Cách phát hiện và xử trí khi ngộ độc khí CO từ bếp gas

Hầu hết các gia đình Việt hiện nay đều sử dụng bếp gas. Tuy nhiên, ít ai biết việc sử dụng bếp không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ví dụ như ngộ độc khí CO. Để hiểu hơn về vấn đề này và biết cách xử lý đúng chuẩn, người dùng nên tham khảo thông tin chia sẻ bởi suabepgas.com ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Bí kíp vệ sinh bếp gas hồng ngoại đơn giản tại nhà

>> Các loại bếp gas đơn giá rẻ đang được ưa chuộng hiện nay

Khí CO từ bếp gas – nguy hiểm khôn lường

Nguyên nhân gây ngộ độc khí gas là do khí Carbon monoxide (công thức hóa học: CO). Đây là chất khí không màu, không mùi, hình thành khi đốt cháy không hoàn toàn các nguyên liệu có hàm lượng carbon cao như khí gas, xăng, dầu, gỗ, than,… trong điều kiện thiếu không khí.

Ngộ độc khí CO từ bếp gas
Ngộ độc khí CO từ bếp gas

Nếu các gia đình ngay từ đầu đã không chú trọng tới việc lựa chọn vị trí đặt bếp, việc vệ sinh và bảo dưỡng bếp định kỳ thì nguy cơ sản sinh khí CO khi sử dụng bếp rất dễ xảy ra. Khi khí CO xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, nó sẽ chiếm chỗ của oxy trong máu, gây các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, khó thở, ù tai và buồn nôn. Nếu nặng hơn, nạn nhân có thể bị toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, bước đi không vững, da dẻ tái nhợt, thị lực suy giảm, thậm chí rơi vào trạng thái hôn mê, da tím ngắt và chân tay co giật.

Dấu hiệu bếp gas sản sinh khí CO và cách xử trí

Bếp gas sản sinh khí CO sẽ có những dấu hiệu cảnh báo như: Người dùng cảm thấy đau đầu, chóng mặt khi nấu ăn; lửa từ bếp có màu vàng, cháy lớn, không ổn định; xuất hiện mùi gas khó chịu trong bếp vì sản sinh khí aldehyde.

Ngộ độc khí CO từ bếp gas
Ngộ độc khí CO từ bếp gas

Khi phát hiện có nạn nhân bị ngộ độc khí gas, cần xử trí như sau: Người cứu nạn bịt chặt mũi của mình, hít một hơi sâu trước khi bước vào phòng kín. Tiếp theo, khóa van gas và mở tất cả các cửa phòng để giúp lưu thông không khí. Sau đó, đưa nạn nhân ra chỗ thông thoáng, nếu người đó bị ngất thì cần thực hiện hô hấp nhân tạo và lập tức gọi tới số điện thoại cấp cứu. Khi gọi điện thoại cần nói rõ tình trạng nạn nhân bị ngộ độc khí gas.

Biện pháp phòng tránh bếp gas sản sinh khí CO

– Mua bếp gas của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

– Sử dụng bình gas của các thương hiệu có tiếng như Petrolimex, Siamgas,…

– Nhờ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện lắp đặt bếp gas đúng quy chuẩn.

– Đảm bảo không gian phòng bếp thông thoáng để không khí lưu thông hiệu quả.

– Định kỳ vệ sinh bếp gas theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

– Nếu có điều kiện nên lắp đặt thiết bị có chức năng phát hiện khí gas rò rỉ.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp người dùng sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả, giảm tối đa nguy cơ xảy ra những sự cố khó lường.