Các linh kiện bếp gas dương không thể thiếu gồm những gì?

Bếp gas dương là phổ biến, hiện diện nhiều trong căn bếp của các gia đình Việt nhất là khu vực nông thôn. Sự ra đời của dòng bếp này mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng, dần thay thế các loại bếp than, bếp củi. Vậy linh kiện bếp gas dương bao gồm những gì? Khi mua linh kiện cần quan tâm đến yếu tố nào? Câu trả lời có ngay sau đây. 

Đặc điểm đặc trưng của bếp gas dương

So với bếp gas âm, bếp gas dương có phần bụng bếp đặt nổi trên bề mặt bếp. Nhờ thế việc di chuyển, lắp đặt dễ dàng hơn. Loại bếp này được chia thành 3 loại dựa theo kích thước chiều dài là 60cm, 70cm và 90cm. Trong đó thông dụng nhất là dòng bếp gas dương chiều dài 60cm, nếu chọn kích thước bếp quá dài (90cm) sẽ chiếm nhiều diện tích bếp, không phù hợp với không gian bếp nhỏ. 

Phần bụng bếp gas dương nổi trên bề mặt bếp, dễ dàng di chuyển
Phần bụng bếp gas dương nổi trên bề mặt bếp, dễ dàng di chuyển

Còn về chất liệu, bếp gas dương cũng được chia thành 3 loại gồm bếp gas dương mặt kính, mặt inox và mặt tráng men. Tùy từng chất liệu cấu tạo bề mặt bếp mà giá thành của bếp cũng thay đổi theo. Tuy nhiên giá thành sản phẩm được đánh giá phù hợp với thu nhập của nhiều đối tác, dao động từ vài trăm nghìn bếp gas đơn hay 3 – 4 triệu đồng cho dòng nhập khẩu nguyên chiếc. 

Những linh kiện không thể thiếu của bếp gas dương

z2037889368434_b210198edba4950a379decc8ffb4c260

Linh kiện bếp gas dương giữ vai trò quan trọng, giúp thiết bị bếp hoạt động một cách bình thường. Một hệ thống bếp gas dương hoàn chỉnh bao gồm các linh kiện sau đây:

Hệ thống đánh lửa

  • Đánh lửa Magneto: Đây là hệ thống đánh lửa cơ có xuất hiện tia lửa điện.

Dòng bếp gas dương có hệ thống đánh lửa Magneto có bộ phận gốm áp điện. Khi ta tác động lực mạnh (bật lửa) thì gốm áp điện bị tác động lực cơ học sẽ sinh ra dòng điện. Hiệu điện thế lúc này lên đến hàng nghìn vôn nhưng cường độ dòng điện nhỏ. Dòng điện sinh ra truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi sinh ra lửa xuất hiện trên đầu đốt. 

Hệ thống đánh lửa Magneto
Hệ thống đánh lửa Magneto
  • Đánh lửa IC: Đây là hệ thống đánh lửa hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện tạo thành tia lửa gây cháy. 

Các dòng bếp gas dương có hệ thống đánh lửa IC thường dùng điện hoặc pin, được sử dụng nhiều nhờ bật bếp gas nhanh chóng. Tuy nhiên hầu hết các dòng này giá bếp cao, có thể phải thay pin hoặc nếu có sự cố hư hỏng dây điện thì không thể hoạt động. 

Hệ thống đánh lửa IC sử dụng pin
Hệ thống đánh lửa IC sử dụng pin

Mâm chia lửa

Đây là một trong những linh kiện bếp gas dương quan trọng nhất. Mâm chia lửa chịu tác động trực tiếp từ gas – nguồn nhiệt lớn nhất. Vì thế bếp gas có chất lượng và an toàn hay không đều căn cứ vào bộ phận này trước tiên. Chất liệu mâm chia lửa có thể được phân thành hai loại: Một loại phần chia lửa bằng đồng, phần dưới bằng hợp kim gang đúc; loại còn lại cả phần chia lửa và phần dưới đều làm bằng đồng. 

Linh kiện bếp gas - mâm chia lửa
Linh kiện bếp gas – mâm chia lửa

Hệ thống ngắt gas tự động

Thường các dòng bếp gas cao cấp dùng hệ thống đánh lửa IC đều trang bị hệ thống ngắt gas an toàn. Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt độ co giãn lò xo hoặc IC điều khiển. Khi đạt nhiệt độ 75 độ C nếu chẳng may tắt lửa, lò xo sẽ co tự động và đóng gas để đảm bảo an toàn. 

Thân bếp

Hay còn được gọi là giá đỡ bếp gas. Đây là bộ phận có chịu lực của bếp đồng thời chứa các linh kiện bếp gas. Hiện nay, thân bếp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, duy trì độ bền sử dụng lớn. 

Thân bếp là bộ phận chịu lực của bếp gas dương
Thân bếp là bộ phận chịu lực của bếp gas dương

Kiềng bếp

Linh kiện bếp gas dương tiếp theo là kiềng bếp. Có hai loại vật liệu cấu tạo nên kiềng bếp để bạn lựa chọn là kiềng gang đúc và kiềng bếp phủ men. Trong đó loại kiềng bếp phủ men được ưu tiên sử dụng nhiều vì chất lượng tốt, bền bỉ. 

Kiềng bếp gas phủ men được sử dụng nhiều
Kiềng bếp gas phủ men được sử dụng nhiều

Họng chia gas

Họng chia gas trên thị trường hiện nay có hai chất liệu để bạn lựa chọn là thép hoặc gang đúc. Loại bếp gas dùng họng thép có độ bền lớn, giá thành phù hợp được sử dụng phổ biến. 

Một số lưu ý cần nắm khi mua linh kiện bếp gas dương

Thông thường đối với bếp gas dương hay bất kỳ loại bếp gas nào khác cần phải chọn mua linh kiện chính hãng. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng, an toàn và tăng hiệu suất sử dụng. Nếu mua phải linh kiện bếp gas không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến nhiều sự cố gas, thậm chí gây ra tai nạn đáng tiếc. Tốt nhất hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn mua linh kiện chính hãng tại các cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy chứng nhận. 

Chọn mua linh kiện chính hãng, tương thích với nhau dùng hiệu quả và đảm bảo an toàn
Chọn mua linh kiện chính hãng, tương thích với nhau dùng hiệu quả và đảm bảo an toàn

Hơn nữa, các loại linh kiện bếp gas phải tương thích với nhau, để giúp hệ thống vận hành ổn định, giảm thiểu tối đa sự cố. Đặc biệt, bạn không nên tự lắp đặt mà tìm đến địa chỉ cung cấp linh kiện uy tín như Gas Thành Tâm để được hỗ trợ, đảm bảo vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả. 

z2037889315700_c15a811e6d08f7513c14b1018d1436e1

Gas Thành Tâm - địa chỉ cung cấp linh kiện bếp gas uy tín
Gas Thành Tâm – địa chỉ cung cấp linh kiện bếp gas uy tín

Trên đây là một số linh kiện bếp gas dương cần có và những lưu ý cần nắm khi chọn mua chúng mà bạn đừng nên bỏ qua. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn linh kiện bếp, đừng ngần ngại liên hệ với Gas Thành Tâm để được tư vấn và hỗ trợ nhé!