Những kiến thức cơ bản về khí gas dân dụng

Gas là loại nhiên liệu quan trọng được rất nhiều người sử dụng hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết kỳ này, suabepgas.com sẽ gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về khí gas dân dụng.

Tham khảo thêm:

>> Cách khắc phục hiện tượng bếp gas không bắt lửa

>> Phương pháp phòng chống cháy nổ khi sử dụng gas

Đặc điểm cơ bản của khí gas dân dụng

Khí gas ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tên đầy đủ của gas là khí đốt hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng và được viết tắt là LPG (Liquefied Petroleum gas). 

Gas là hỗn hợp của các chất hydrocacbon với thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số thành phần nhỏ khác. Khí gas tồn tại trong tự nhiên hầu hết ở các giếng gas, giếng dầu hay tại các nhà máy lọc dầu. Khí gas có những đặc tính cơ bản như không mùi, không màu, nặng hơn không khí, rất dễ bắt cháy, không chứa chất độc, thân thiện với môi trường, tuy nhiên có thể gây ngạt thở nếu hít phải với nồng độ quá nhiều.

Đặc điểm cơ bản khí gas dân dụng

Gas khi sản xuất thường được nén vào bình thép ở dạng thể lỏng, khi ra ngoài phục vụ nấu nướng sẽ chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình khi chuyển thành thể khí sẽ tạo ra 250 lít). 

Nhiều người thắc mắc đặc tính của khí gas không mùi nhưng trong khi sử dụng vẫn ngửi thấy. Câu hỏi này rất dễ giải thích, trong quá trình sản xuất các chuyên gia đã thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp người dùng có thể phát hiện và xử lý kịp thời khi khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, một điều mà người dùng cần lưu ý là nhiệt độ khi cháy của khí gas rất lớn lên đến gần 2000 độ C, rất dễ gây bỏng nếu tiếp xúc gần.

Phòng tránh nguy hiểm từ khí gas

Mặc dù khí gas được đánh giá là một trong những loại nhiên liệu thân thiện nhất nhưng người dùng cũng cần cẩn thận. Khi thoát ra bên ngoài, khí gas sẽ chìm xuống và nằm sát bề mặt sàn, tại các vị trí sâu, tạo thành hỗn hợp nguy hiểm rất dễ cháy khi có điều kiện thích hợp như tia lửa, nhiệt độ cao.

Đặc điểm cơ bản khí gas dân dụng

Do vậy, nếu thấy mùi gas nồng nặc trong bếp nhà mình bạn cần nhanh chóng thực hiện các thao tác cơ bản như sau: di chuyển người ra nơi khác, khóa van gas, tìm vị trí bị xì bằng xà phòng rồi dán băng dính thật kín, mở hệ thống cửa để không khí tràn vào làm giảm nồng độ gas, dùng quạt lùa khí gas ra ngoài theo phương ngang, gọi điện nhờ trợ giúp của nhân viên kỹ thuật gas và hãy nhớ không được sử dụng thiết bị điện, nhiệt, đảm bảo an toàn cho bản thân trước.

Đó là một số thông tin cơ bản về khí gas dân dụng mà suabepgas.com muốn bạn đọc nắm được để có thêm kiến thức sử dụng an toàn, hiệu quả loại nhiên liệu quan trọng này.