Cách sửa chữa bếp gas bị tắc gas tại nhà

Không ít người sử dụng đều băn khoăn không biết nên sửa chữa bếp gas bị tắc gas như thế nào khi xảy ra sự cố trên bếp. Và không để quý khách phải chờ đợi lâu hơn nữa, suabepgas.com xin chia sẻ thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố trên bếp ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Xử lý bình gas bị xì như thế nào để đảm bảo an toàn?

>> Các quy định kỹ thuật về an toàn bình chứa gas

Chưa mở van gas

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bếp gas bị tắc gas. Và vì nguyên nhân này không liên quan gì tới vấn đề hỏng hóc trên bếp gas hay bình gas mà chỉ là do sự sơ ý của người sử dụng nên bạn không cần quá lo lắng. Cách khắc phục rất đơn giản, người dùng chỉ cần mở van gas trước khi bật bếp là được. Và sau khi sử dụng bếp, chúng ta nên khóa van gas để tránh khí gas bị rò rỉ ra ngoài.

Sửa chữa bếp gas bị tắc gas
Sửa chữa bếp gas bị tắc gas

Nghẹt péc phun gas

Trường hợp péc phun gas bị nghẹt do bụi bẩn, cặn thức ăn bám vào sẽ làm lửa phát ra không đều, bếp gas đang nấu bị tắc gas, không cháy được. Biện pháp khắc phục rất đơn giản, người dùng chỉ cần tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, sau đó dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió dưới đầu đốt rồi lấy péc phun gas ra. Tiếp theo, vệ sinh péc phun gas bằng kim nhọn, xà phòng hoặc xăng, sau đó lau khô và lắp lại vào bếp như bình thường.

Lưu ý, công việc vệ sinh péc phun gas đòi hỏi sự tỉ mỉ, có chuyên môn nhất định. Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa bếp gas bị tắc gas do lỗi này hoặc thiếu các dụng cụ cần thiết thì tốt nhất là người dùng nên gọi thợ tới thực hiện. Đồng thời, bạn cần lưu ý là không để ghim nhọn làm lỗ péc phun gas to hơn ban đầu để tránh gây ra hiện tượng bếp cho lửa đỏ.

Sửa chữa bếp gas bị tắc gas
Sửa chữa bếp gas bị tắc gas

Dây cấp gas bị xoắn, gập, bẹp,…

Một nguyên nhân khác khiến bếp gas bị tắc gas là dây dẫn bị xoắn, gập hoặc bẹp, nứt do tuổi thọ giảm đi trong quá trình sử dụng. Tình trạng này sẽ khiến bếp không thể cháy được do khí gas không được cung cấp tới bếp. Muốn khắc phục thì người dùng chỉ cần uốn, nắn lại dây cấp gas hoặc thay thế dây dẫn gas mới. Cũng theo các chuyên gia, chúng ta nên thay dây dẫn gas sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu quả làm việc tốt nhất của hệ thống gas.

Có không khí lọt vào ống dẫn gas

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng bếp gas bị tắc gas. Cách khắc phục trong trường hợp này rất đơn giản. Người dùng chỉ cần đánh lửa hoặc bật bếp gas từ 3 – 5 lần, giúp không khí thoát hết ra ngoài. Chúng ta lưu ý thao tác thật chậm, vặn nút, chờ 2 giây rồi mới đánh lửa.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách sửa chữa bếp gas bị tắc gas. Trường hợp đã thử hết theo những gợi ý trên mà bếp vẫn bị tắc gas thì người dùng nên mang bếp tới trung tâm bảo hành hoặc liên hệ dịch vụ sửa bếp tại nhà để được hỗ trợ sớm nhất.