Xử lý bình gas bị xì như thế nào để đảm bảo an toàn?

Để tự bảo vệ mình và những người thân yêu, chúng ta cần biết cách xử lý bình gas bị xì và sử dụng gas an toàn. Sau đây là thông tin hướng dẫn chi tiết mà suabepgas.com gửi đến cho người tiêu dùng.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas Malloca bị lửa đỏ do nguyên nhân gì? Cách khắc phục ra sao?

>> Bếp gas là gì, có cấu tạo như thế nào?

Cách xử lý bình gas bị xì tại nhà an toàn

Khi phát hiện có mùi gas rò rỉ (mùi trứng thối) trong gian bếp hoặc nghe thấy âm thanh bình gas bị xì thì người dùng nên thực hiện các biện pháp sau:

– Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện như thiết bị điện, công tắc đèn, quạt,… kể cả việc sử dụng điện thoại di động trong khu vực rò rỉ gas cũng tuyệt đối cấm.

Xử lý bình gas bị xì
Xử lý bình gas bị xì

– Ngay lập tức kiểm tra, khóa van an toàn bình gas. Lưu ý, khi kiểm tra bình gas chúng ta không được bật bếp, bật lửa hoặc các nguồn phát sinh tia lửa. Sau khi khóa van gas, dùng nước pha lẫn xà phòng thành dạng bọt để kiểm tra xem gas bị rò rỉ ở trên van hay ống dẫn.

– Mở toang các cửa phòng bếp để tạo dòng không khí đối lưu lên trên, đẩy bớt khí gas ra bên ngoài. Tới khi hết hẳn mùi gas mới đóng lại các cửa.

– Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công như quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản bớt khí gas ra ngoài. Nếu quạt đang quay thì giữ nguyên, không tắt, kết hợp với việc phun nước vào bình gas để làm giảm nhiệt độ của bình, sau đó đi ra ngoài gọi cho đại lý gas gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ xử lý.

– Trường hợp mùi gas vẫn còn hoặc ngày càng đậm đặc, khi kiểm tra thấy bình gas bị rò rỉ tạo thành tuyết bám quanh bình, vỏ bình có dấu hiệu phồng lên hoặc nhiệt độ trong phòng tăng cao thì người dùng nên thoát ra khỏi căn phòng đó, gọi cho đơn vị phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ xử lý ngay lập tức.

Biện pháp phòng ngừa các sự cố bình gas bị xì

Để phòng ngừa sự cố rò rỉ gas, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau:

– Khi mua bình gas nên chọn đại lý gas chính hãng, có tên tuổi, thương hiệu uy tín, biết rõ cửa hàng cung cấp gas cho mình ở đâu để tránh mua nhầm gas được sang chiết lậu, không đảm bảo an toàn.

Xử lý bình gas bị xì
Xử lý bình gas bị xì

– Khi đổi gas cần xem xét xem bình còn nguyên vẹn không, đảm bảo sơn bình không bị gỉ sét, không có chỗ bong tróc hoặc rỏ rỉ. Các doanh nghiệp gas lớn đều dán tem niêm phong chống hàng giả và niêm màng co trên cổ bình, đảm bảo đúng hàng chính hãng. Nếu trên bình gas không có dấu hiệu này thì người dùng không nên dùng mà hãy trả lại bình gas đó.

– Yêu cầu nhân viên thay gas cần kiểm tra lại độ kín của van gas, dây dẫn gas cả trong trạng thái mở và khóa van gas để đảm bảo an toàn cho việc nấu nướng sau này.

– Trong quá trình sử dụng gas, cần thường xuyên kiểm tra bếp gas, van gas và ống dẫn gas bằng nước xà phòng, ngửi hoặc cảm nhận,… để kịp thời phát hiện nếu có sự cố rò rỉ gas.

– Tủ chứa gas không nên làm kín mà cần đảm bảo thông thoáng để dễ phát hiện mùi gas rò rỉ ra ngoài.

Chỉ với những lời khuyên trên đây, chúng ta đã có thể xử lý bình gas bị xì nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn tối đa.