Thông tin cần biết khi thay thế IC đánh lửa bếp gas

Thay thế IC đánh lửa bếp gas là công việc cần làm nếu bộ phận này bị hỏng hóc, trục trặc. Sau đây là một số thông tin liên quan tới vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

 

Tìm hiểu chung về hệ thống đánh lửa bếp gas

 

Các loại bếp gas trên thị trường hiện nay chủ yếu được trang bị 2 hệ thống đánh lửa bằng IC và magneto.

Hệ thống đánh lửa magneto còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ học, sinh ra dòng điện bằng cách tác dụng một lực vào gốm áp điện. Dòng điện này sau đó sẽ truyền qua dây điện tới đầu ống dẫn gas mồi, làm xuất hiện tia lửa trên đầu đốt. Hệ thống này không sử dụng đá lửa nên không gây mòn đá và cũng không cần phải thay đá lửa như bật lửa.

 

Thay thế IC đánh lửa bếp gas
Thay thế IC đánh lửa bếp gas

 

Còn hệ thống đánh lửa IC hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa gây cháy. Hệ thống này gồm 2 loại là dùng điện và dùng pin. Hệ thống đánh lửa IC được người dùng ưu ái vì có khả năng bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nhược điểm là chúng khá đắt, đôi khi cần phải thay pin hoặc nếu bị đứt dây điện, mất điện thì không thể sử dụng được.

 

Lỗi cần thay thế IC đánh lửa bếp gas

 

Khi IC của bếp gas bị hỏng, chúng ta cần phải thay thế ngay. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bộ phận này bị hỏng chính là chúng ta không bật bếp lên được dù đã khắc phục mọi lỗi trên bình gas, van gas, ống dẫn gas,… Nguyên nhân chủ yếu khiến IC đánh lửa của bếp gas bị hỏng là do bếp bị hết pin, chuột cắn dây dẫn điện đấu nối IC, đứt điện trở hoặc transitor (chết hay cháy cục IC).

 

Thay thế IC đánh lửa bếp gas
Thay thế IC đánh lửa bếp gas

 

Cách thay thế IC đánh lửa bếp gas

 

– Thay pin cho từng loại bếp (pin đại hoặc pin tiểu). Khi thay pin, bạn chỉ cần mở hộp pin ở dưới đáy bếp gas ra, xem loại pin và thay thế đúng loại pin cho bếp là được.

– Với nguyên nhân dây điện IC bị chuột cắn, bạn cần phải tháo bếp ra, tìm xem màu dây nào bị đứt thì nối lại. Đặc biệt, người dùng cần chú ý nhớ tháo pin ra trước khi đấu nối để phòng ngừa nguy cơ bị điện giật. Và sau khi sửa xong, bạn nên bít các lỗ to của bếp lại để chuột không chui vào được.

Thay thế IC đánh lửa bếp gas nếu test trực tiếp không còn tín hiệu báo xung đánh tia lửa điện. Giá IC đánh lửa dao động trong khoảng 75.000 – 450.000 đồng tùy loại bếp và đơn vị cung ứng phụ kiện này.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách tìm được nguyên nhân và biết cách thay thế IC đánh lửa bếp gas khi bộ phận này gặp trục trặc để đảm bảo việc nấu nướng trong gia đình diễn ra liền mạch. Và nếu có lỗi cần được sửa chữa trên bếp gas mà không thể tự khắc phục tại nhà, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số máy 0972 65 91 91 để nghe tư vấn miễn phí hoặc để nhân viên của trung tâm tới tận nhà quý khách hàng để hỗ trợ khắc phục sự cố.