Xử lý thế nào khi gặp người bị ngộ độc khí gas?

Nhiều người lúng túng khi gặp phải người bị ngộ độc khí gas và bài viết này của suabepgas.com sẽ tư vấn bạn cách xử lý trong trường hợp này.

Tham khảo thêm:

>> Chú ý gì khi đổi gas Petrolimex?

>> Kiến thức cơ bản về khí gas mà bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân gây ngộ độc khí gas

Oxit cacbon hay CO là khí độc, tác nhân chủ yếu gây ngộ độc khí gas. Khí CO xuất hiện chủ yếu khi cháy trong môi trường thiếu không khí, nếu hít phải nó thoát ra sẽ theo đường hơi thở ngấm vào máu . Từ đó, khí này sẽ dần nuốt chửng hồng cầu và giảm lượng oxy được vận chuyển trong cơ thể làm cho bạn gặp phải tình trạng thiếu Oxy, ngạt thở, tắc động mạch đại não và tử vong trong trường hợp nặng.

Xử lý khi ngộ độc khí gas
Xử lý khi ngộ độc khí gas

Một số triệu chứng có thể nhận biết khi gặp phải ngộ độc khí gas là:

– Đầu tiên đó chính là buồn nôn, hiện tượng này rất nhanh xảy ra khi hít phải lượng CO vượt mức cho phép

– Các triệu chứng tiếp theo đó chính là đau đầu, ù tai, tức ngực, chóng mặt, toát mồ hôi, da tái, tinh thần bất ổn.

– Nếu ở trong môi trường quá nhiều CO trong thời gian dài có thể dẫn đến rất khó thở, suy hô hấp, co giật và không nhanh xử lý sẽ dẫn đến tử vong.

Cách xử lý khi gặp người ngộ độc khí gas

– Khi gặp người ngộ độc khí gas bạn cần bình tĩnh hít một hơi dài rồi nhanh chóng khóa van gas. Đồng thời, mở cửa và hệ thống thông gió để không khí tràn vào làm giảm nồng độ khí gas, tránh tình trạng ứ đọng rất dễ bắt lửa, cháy nổ.

Nếu hết hơi hoặc ngộp thở thì thực hiện xong một thao tác rồi ra ngoài hít thở mối tiếp tục, không được quá cố gắng vì có thể nguy hiểm cho bản thân.

Xử lý khi ngộ độc khí gas
Xử lý khi ngộ độc khí gas

– Kiểm tra tình hình mạch và khả năng hô hấp của người bị ngộ độc. Nếu thấy nạn nhân không còn mạch đập và hô hấp đã ngừng cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo để tim, phối hoạt động trở lại.

Nếu nạn nhân vẫn còn tỉnh táo thì bạn đưa ra nơi thông thoáng nằm ngửa nghỉ ngơi. Không được tụ tập đông xung quanh người bị ngộ độc vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của nạn nhân. 

– Tiếp theo bạn gọi ngay đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo kỹ càng xử lý.

Lưu ý: Đối với người giải cứu cần phải cẩn thận chắc chắn bản thân mình an toàn khi tham gia ứng cứu. Trong khi cứu người không được hút thuốc, sử dụng điện thoại hay các thiết bị phát ra tia lửa điện vì có thể gây cháy nổ.

Chắc hẳn qua bài viết này của suabepgas.com bạn sẽ học thêm được cách xử lý cho người ngộ độc. Mong rằng bạn có thể chia sẻ kiến thức này cho người chưa biết để sử dụng tốt trong trường hợp cần thiết.