Tại sao sử dụng bếp gas vẫn bị đen nồi như bếp than, bếp củi?

Trong quá trình sử dụng bếp gas, không ít người gặp trường hợp nồi nấu bị đen như khi dùng bếp than, bếp củi. Trong khi đó, theo lẽ thường thì việc đun nấu bằng bếp gas sẽ không gây đen nồi. Vậy vì sao có tình trạng này? Có giải pháp khắc phục hay không? Cùng suabepgas.com tìm câu trả lời qua thông tin được chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Giữ gìn mặt kính bếp gas âm sáng bóng như thế nào?

>> Lưu ý sử dụng bếp gas an toàn trong mùa nắng nóng

Bếp sắp hết gas

Trên bất kỳ dòng bếp nấu nào, khi bếp gas bị đỏ lửa thì đều gây nên tình trạng đen đáy nồi nấu. Một nguyên nhân thường gặp khiến bếp bị đỏ lửa, đen nồi là do gas trong bình sắp hết. Vì vậy, khi nấu nướng, nếu thấy lửa gas bị đỏ đột ngột thì người dùng nên kiểm tra xem bình gas có còn nhiều gas không. Nếu bình gas nhẹ thì nguyên nhân bếp lửa đỏ gây đen nồi có thể là bình sắp hết gas và người dùng chỉ cần sử dụng hết sạch gas trong bình rồi thay thế bằng bình gas mới là được.

Bếp gas lửa đỏ
Bếp gas lửa đỏ

Đáy nồi nấu không sạch

Một nguyên nhân khiến nồi nấu bị đen khi nấu nướng trên bếp gas chính là do người dùng không vệ sinh sạch sẽ nồi trước khi đun. Như vậy, vấn đề này xảy ra không phải do chúng ta sử dụng bếp gas sai cách mà do việc chưa chú ý vệ sinh đáy nồi nấu. Bởi vậy, để khắc phục thì người dùng chú ý là trước khi nấu nướng nên kiểm tra, rửa sạch đáy nồi để tránh nồi bị đen.

Không định kỳ vệ sinh bếp gas

Sau một thời gian sử dụng, nếu chúng ta không vệ sinh bếp thì kiềng bếp và mâm chia lửa sẽ bị dính nhiều vụn thức ăn. Khi đun nấu, chúng sẽ cháy, tạo ra lửa đỏ và gây đen đáy nồi. Ngoài ra, thói quen không vệ sinh bếp gas còn gây hiện tượng nghẹt các khe thoát lửa do dầu mỡ và bụi bẩn. Khi đó, lửa sẽ khó thoát ra, cháy không đều và khi cháy có màu đỏ làm đen đáy nồi nấu.

Vệ sinh đầu đốt bếp gas
Vệ sinh đầu đốt bếp gas

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này thì người dùng nên chú ý thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp gas sạch sẽ. Với mâm chia lửa và đầu đốt, chúng ta nên tháo ra, dùng kim nhỏ để thông sạch các khe thoát lửa. Khi đã cọ sạch sẽ, bạn phơi hoặc lau khô chúng cho sạch rồi lắp lại vào bếp như cũ. Chúng ta cần chú ý là lắp vào đúng vị trí, không đặt lệch vì có thể khiến lửa bị bùng lên hoặc cháy không đều.

Các nguyên nhân khác

– Lệch lá gió (cần chỉnh gió): Nếu lượng oxy vào bếp quá ít do lá gió bị lệch thì sẽ khiến lửa cháy đỏ lửa, nồi nấu bị đen. Biện pháp xử lý là chỉnh lại lá gió phía dưới bụng bếp, sau đó bật bếp xem còn đỏ lửa không, nếu thấy lửa vẫn đỏ thì tiếp tục chỉnh sửa cho đúng vị trí, bật bếp kiểm tra lại.

– Ống dẫn gas có dị vật: Người dùng nên gọi thợ nếu gặp tình huống này, không nên tự ý tháo lắp ống dẫn gas để tránh nguy cơ rò rỉ khí gas.

Với chia sẻ trên đây, hy vọng người dùng đã nắm được cách khắc phục tình trạng sử dụng bếp gas bị đen nồi một cách dễ dàng, hiệu quả.