Những sai lầm khi sử dụng bếp gas gây tốn gas đáng kể

Có rất nhiều nguyên nhân gây hao phí gas khi sử dụng bếp gas mà nhiều người dùng không biết. Để biết đó là những sai lầm gì và cách khắc phục như thế nào thì người dùng hãy tham khảo thông tin ngay sau đây của suabepgas.com.

Tham khảo thêm:

>> Học ngay cách bảo quản bếp gas mặt kính

>> Cách kiểm tra xem bình gas có an toàn không

Ninh hầm tốn thời gian nhưng không dùng nồi chuyên dụng

Các món ninh, hầm như canh xương, cháo, thịt hầm,… tuy thơm ngon, nhiều dưỡng chất nhưng lại tiêu tốn rất nhiều gas. Đặc biệt, nếu không sử dụng các dụng cụ chuyên dụng thì người dùng đã vô tình khiến bình gas của gia đình mình nhanh hết gấp bội.

Sử dụng bếp gas không đúng cách
Sử dụng bếp gas không đúng cách

Để giảm thiểu lượng gas tiêu thụ, các gia đình nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng hoặc thay đổi cách chế biến món ăn hằng ngày. Cụ thể, đối với các món ninh, hầm nhừ tốn nhiều thời gian, chúng ta có thể sử dụng nồi áp suất. Còn với các loại hạt, đậu vốn lâu nhừ, để giảm thời gian đun nấu thì chúng ta nên ngâm chúng và nước ấm trước khi nấu khoảng 2 tiếng.

Điều chỉnh độ lửa không phù hợp

Một thói quen sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải chính là sử dụng bếp gas mà không chú ý điều chỉnh độ lửa cho phù hợp. Đối với xoong, chảo có đường kính đáy lớn (trên 26cm), nếu người nội trợ để lửa quá nhỏ thì thời gian làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn rất lâu, dẫn tới hao phí nhiều gas. Vì vậy, nồi đáy lớn cần phải để lửa lớn. Còn với xoong, nồi có đáy nhỏ (dưới 20cm), nếu chúng ta để lửa lớn thì sẽ làm nồi, chảo tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, nhanh giảm tuổi thọ và gây tốn gas. Do đó, chúng chỉ cần để lửa nhỏ là được.

Sử dụng bếp gas không đúng cách
Sử dụng bếp gas không đúng cách

Việc điều chỉnh độ lửa của bếp không chỉ phụ thuộc vào từng loại nồi mà còn phụ thuộc vào thời điểm nấu nướng từng món ăn khác nhau. Nếu muốn tiết kiệm gas tuyệt đối thì bà nội trợ không nên để lửa tỏa ra ngoài đáy nồi khi nấu nướng vì việc này sẽ làm phí phạm nhiệt lượng của gas, nhanh hết gas. Khi đồ ăn đã sôi, chúng ta cũng có thể vặn nhỏ lửa lại để thức ăn chín đều, tiết kiệm gas hiệu quả.

Sử dụng sai loại xoong, nồi

Còn một sai lầm khi sử dụng bếp gas khác mà các bà nội trợ hay mắc phải, đó là sử dụng sai loại nồi nấu. Thực tế, thị trường có rất nhiều loại nồi, chảo khác nhau về mẫu mã, kích thước và vật liệu. Nếu chọn sai loại nồi thì sẽ làm hao phí gas và giảm hương vị đồ ăn.

Có những loại nồi có đáy dày, khả năng giữ nhiệt tốt nhưng thời gian làm nóng nồi lâu. Lại có loại nồi có đáy mỏng, thời gian làm nóng ban đầu nhanh nhưng khả năng giữ nhiệt kém. Dựa vào đặc tính này, chúng ta sẽ biết cách chọn nồi để chế biến món ăn cho phù hợp. Cụ thể, món ninh, hầm phù hợp để nấu nồi đáy dày, món xào, chiên cần chế biến trên nồi đáy mỏng. Chọn đúng nồi nấu sẽ giúp tiết kiệm gas và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có trong món ăn.

Những mẹo nhỏ trên rất dễ áp dụng nhưng lại có tác dụng không nhỏ đối với việc kéo dài độ bền của bếp và giảm lượng gas tiêu thụ. Chúc quý khách thành công khi áp dụng các mẹo hay này.