Nên chọn bếp gas thường hay bếp gas hồng ngoại cho gia đình?

Trong bài viết ngày hôm nay, Sửa bếp gas sẽ tư vấn bạn đọc về việc nên chọn bếp gas thường hay bếp gas hồng ngoại cho gia đình.

Tham khảo thêm:

>> Nên lắp đặt bếp gas theo hướng nào?

Thiết kế

Bếp gas hồng ngoại được trang bị công nghệ đầu đốt bằng sứ ceramic hoặc gốm, kết hợp với khí gas hóa lỏng để tạo ra nguồn năng lượng lớn, giúp tăng hiệu suất nấu nướng. Bề mặt đầu đốt có nhiều lỗ nhỏ li ti, giúp phân tán nhiệt rộng hơn. Ngoài ra, bếp gas hồng ngoại có thiết kế mỏng, nhẹ, tinh tế, mang lại cảm giác sang trọng cho không gian bếp.

Ngược lại, bếp gas thường có thiết kế với các khe lửa nhỏ, sử dụng khí gas hóa lỏng làm nguồn nhiên liệu và thường có hai cách đánh lửa: bằng điện hoặc lửa mồi. Bếp gas truyền thống thường có thiết kế lớn, cồng kềnh, nặng và kém sang trọng hơn.

Thời gian nấu nướng

Hầu hết các loại bếp gas thông thường yêu cầu đặt xoong nồi lên kiềng, khiến thức ăn cần thời gian lâu để chín do phải làm nóng vùng không khí dưới đáy nồi trước khi nhiệt truyền đến đáy nồi. Do đó, thời gian nấu nướng kéo dài và hiệu suất sử dụng chỉ đạt khoảng 40 – 50%.

Ngược lại, bếp gas hồng ngoại được trang bị công nghệ đầu đốt hồng ngoại chất lượng cao, phát ra bức xạ hồng ngoại, giúp tăng hiệu suất nấu nướng lên đến 60 – 65%.

Chi phí sử dụng

Chi phí đầu tư ban đầu cho bếp gas hồng ngoại khá cao so với các loại bếp gas thông thường, nhưng về lâu dài, lại giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Điều này rất dễ hiểu vì bếp gas hồng ngoại có độ bền cao và hiệu suất nấu nướng vượt trội so với bếp gas truyền thống, giúp giảm chi phí sử dụng sau một thời gian. Hơn nữa, việc sử dụng bếp gas hồng ngoại còn giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn.

Tiện ích và an toàn

Cả bếp gas thường và bếp gas hồng ngoại đều rất dễ sử dụng, thường có từ 1 đến 3 lò nấu, và có thể điều chỉnh nhiệt lượng dễ dàng để phù hợp với các món ăn khác nhau.

Điểm đặc biệt của bếp gas hồng ngoại, được nhiều người ưa chuộng, là cung cấp nhiệt bằng bức xạ hồng ngoại, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như nước tràn hay gió tạt. Ngoài ra, hầu hết bếp gas hồng ngoại đều được trang bị bộ cảm ứng ngắt gas tự động, giúp phòng tránh tối đa nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn. Nhiều dòng bếp gas hồng ngoại hiện đại còn có các tính năng bổ sung như khóa trẻ em, hẹn giờ nấu, và đầu hâm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi để bạn đọc có thêm kinh nghiệm lựa chọn cho gia đình.