Bạn có biết nguồn gốc của khí gas dân dụng?

Gas là thứ đã len lỏi đến mọi ngóc ngách trên thế giới hiện đại và trở thành người bạn không thể thiếu của nhiều gia đình. Hôm nay, suabepgas.com sẽ bật mí cho bạn về nguồn gốc của ngành gas dân dụng xem chúng hình thành và phát triển thế nào.

Tìm hiểu thêm:

>> Có nên chọn bếp gas mặt kính không

>> Sử dụng bình gas cũ thế nào cho đúng

Lịch sử hình thành và phát triển

Từ giữa thế kỷ 19 nền kinh tế đã và đang phát triển mạnh với sự ganh đua của các cường quốc, điều này cũng thúc đẩy những phát minh có tính đột phá ra đời để nhân loại bứt tốc. Năm 1885, nhà phát minh Robert Bunsen đã chế tạo ra cây đèn lửa Bunsen là một thiết bị có khả năng hòa oxi và khí gas ở tỷ lệ phù hợp để dùng cho việc sưởi ấm và nấu nướng. 

Cha đẻ của đèn Bunsen - nền móng cho sự phát triển khí gas
Cha đẻ của đèn Bunsen – nền móng cho sự phát triển khí gas

Chính cây đèn Bunsen này tạo ra bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất khí đốt ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Sự ra đời của thiết bị hiệu chỉnh nhiệt lượng này cho phép con người khai thác tốt hơn tiềm năng của khí gas hầm mỏ trong việc cấp nhiệt dùng trong sinh hoạt, giúp cho việc tăng giảm và theo dõi nhiệt lượng được dễ dàng.

Những đường ống gas xuyên lục địa

Cuối thế kỷ 19, ngành công nghiệp khai thác khí hầm mỏ phát triển mạnh. Đến năm 1891, con người đã xây dựng được một đường ống dài 120 dặm (khoảng 193km) có nhiệm vụ đưa khí gas từ các giếng khoan ở trung tâm Ấn Độ đến bang Chicago. Tuy nhiên, đường ống này hoạt động không hiệu quả, con người lại tiếp tục nghĩ ra các giải pháp thay thế.

Cho mãi đến những năm 1920, việc xây dựng đường ống dẫn gas hoàn thiện mới được thúc đẩy mạnh mẽ. Sau Thế chiến thứ 2, các kỹ thuật hàn mới kết hợp với công nghệ luyện ống, luyện cán mới tăng thêm tính hiệu dụng của các đường dẫn khí. Hậu Thế chiến, các công trình đường ống bùng nổ và tồn tại ổn định đến thập niên 60 tạo nên những công trình đồ sộ dài hàng vạn dặm ở mỹ.

Phát triển thịnh vượng

Hiện nay khí gas phát triển thịnh vượng
Hiện nay khí gas phát triển thịnh vượng

Việc vận chuyển khí gas được diễn ra thuận lợi, những cách sử dụng mới lại được phát minh. Đầu tiên, người ta sử dụng để sưởi ấm và vận hành một số thiết bị trong gia đình như: bếp gas, máy đun nước, lò nướng. Sau dần, các ngành công nghiệp cũng dùng khí gas để sản xuất các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, khí gas còn được ứng dụng để đun nóng các nồi hơi tạo ra điện. Sự phát triển mạnh mẽ của khí gas đã giúp chúng trở thành dạng năng lượng được con người tin dùng và là nền móng của nhiều ngành công nghiệp lớn.

Đó là tóm tắt về quá trình hình thành và phát triển của khí gas dân dụng mà suabepgas.com gửi đến bạn đọc.