Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa như thế nào?

Nếu sử dụng bếp gas đã lâu thì chắc hẳn người dùng đã từng gặp phải trường hợp bếp gas bị hỏng đánh lửa. Để sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa tại nhà, người dùng có thể tham khảo hướng dẫn của suabepgas.com ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Biện pháp khắc phục các lỗi thường gặp trên nồi áp suất đun gas

>> Nên làm gì khi mặt kính bếp gas bị nứt?

Bật mí 2 hệ thống đánh lửa phổ biến trên bếp gas

 

Hiện bếp gas được trang bị 1 trong 2 hệ thống đánh lửa phổ biến sau:

– Hệ thống đánh lửa magneto: Còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ học. Tia lửa điện được sinh ra khi tác dụng một lực vào gốm áp điện khi vặn núm vặn. Dòng điện này sẽ truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, làm xuất hiện lửa trên đầu đốt bếp gas. Hệ thống đánh lửa cơ học không dùng đá lửa nên không bị mòn đá và không phải thay đá như bật lửa.

 

Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa
Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa

 

– Hệ thống đánh lửa bằng IC: Hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện tạo thành tia lửa gây cháy. Có 2 loại hệ thống đánh lửa IC là dùng điện và dùng pin. Hệ thống này được sử dụng cho nhiều dòng bếp gas hiện đại vì khả năng bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, cũng vì vậy nên giá thành nó có phần nhỉnh hơn so với bếp trang bị hệ thống đánh lửa magneto. Đồng thời, đôi khi chúng ta phải thay pin hoặc khi bị đứt dây điện thì không dùng bếp được.

 

Cách sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa

 

Hệ thống đánh lửa magneto rất bền nên ít khi bị hỏng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng ta chỉ xét đến hiện tượng hỏng đánh lửa IC. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho thấy IC đánh lửa bị hỏng là không đánh lửa được. Nguyên nhân gây ra sự cố này thường là: hết pin (90%), chuột cắn dây dẫn điện đấu nối IC hoặc đứt điện trở (hoặc Transistor) còn gọi là chết hay cháy cục IC.

 

Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa
Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa

 

Để sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa IC, người dùng cần khắc phục tùy thuộc từng nguyên nhân gây sự cố. Cụ thể là:

– Thay pin nếu nguyên nhân do hết pin. Người dùng chọn pin đại, pin trung hoặc pin tiểu phù hợp với loại bếp. Bạn có thể mở hộp pin dưới đáy hoặc bên cạnh bếp để biết pin loại gì, mua đúng loại đó hoặc có chất lượng tương đương.

– Nếu nguyên nhân bếp bị hỏng đánh lửa do chuột cắn dây điện thì người dùng cần phải tháo bếp ra, tìm dây màu nào bị đứt thì đấu nối lại. Bạn chú ý là nên tháo pin ra khi đấu nối, đề phòng bị giật, đồng thời bít lại các lỗ to của bếp để chuột không chui vào được nữa.

– Nếu nguyên nhân do chập, cháy cục IC, test thấy không còn tín hiệu báo xung đánh tia lửa điện nữa thì người dùng nên thay IC cho bếp. Khi thay IC, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại IC của bếp để chọn được sản phẩm phù hợp. Giá thành sản phẩm dao động trong khoảng 75.000 – 450.000 đồng tùy loại.

Mong rằng thông tin trên giúp người dùng biết cách sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa tại nhà. Trong trường hợp không thể tự mình sửa bếp hoặc đã áp dụng các phương pháp trên nhưng không khắc phục được thì quý khách nên tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa bếp gas uy tín, chất lượng.