Có nên nướng đồ ăn bằng bếp gas không?

Nhiều người thắc mắc có nên nướng đồ ăn bằng bếp gas không, điều này sẽ được chúng tôi tư vấn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas hồng ngoại và bếp gas thường – nên chọn loại nào?

Làm giảm độ ngon của thức ăn

Bếp gas là một thiết bị có khả năng tạo ra lượng nhiệt đáng kể khi hoạt động, từ đó giúp việc chế biến thực phẩm diễn ra một cách nhanh chóng, đặc biệt là trong quá trình nướng. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện việc nướng trực tiếp trên bếp gas, khả năng làm chín thức ăn chủ yếu tập trung vào phần bên ngoài, còn phần bên trong có thể vẫn còn sống. Điều này đồng nghĩa với việc, mặc dù có vẻ thức ăn đã chín, nhưng phần ruột bên trong vẫn có thể không được đảm bảo.

Có nên nướng đồ ăn trên bếp gas không?

Thêm vào đó, quá trình nấu nướng trực tiếp trên bếp gas cũng khiến thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, do khí gas tạo ra, gây ra mùi khó chịu. Kết quả là, sự xuất hiện của mùi này ảnh hưởng đáng kể đến độ ngon của món ăn.

Tăng nguy cơ nhiễm độc

Dựa trên nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia, đã xác định rằng việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas có khả năng tăng nguy cơ nhiễm độc cho những người tiêu thụ. Điều này bởi khi thực hiện cách chế biến này, các loại thực phẩm sẽ tích lũy một lượng cao của chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) cùng với khói độc hại hơn so với việc nướng bằng các dụng cụ chuyên dụng khác. Sự gia tăng của lượng chất độc này, do quá trình nướng trực tiếp trên bếp gas gây ra, dẫn đến việc tăng khả năng mắc phải những bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hệ hô hấp và thậm chí là nguy cơ nhiễm ung thư.

Khó vệ sinh bếp gas

Có nên nướng đồ ăn trên bếp gas không?

Thực hiện việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas có thể dẫn đến khó khăn trong việc duy trì sạch sẽ cho bếp. Lượng mỡ thừa và các cặn thức ăn rơi xuống và bị cháy sẽ tạo thành vết bám cứng vào bề mặt kiềng bếp và đầu đốt. Trong một số trường hợp, việc này có thể gây nghẹt khe thoát lửa, làm ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng bếp trong lần sau và làm giảm tuổi thọ của nó một cách đáng kể.

Không chỉ vậy, khi khe thoát lửa bị nghẹt, nếu lượng gas cung cấp không được đốt cháy hoàn toàn, có thể dẫn đến nguy cơ thoát ra ngoài của khí không được đốt cháy hoàn toàn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí cho những người ở gần và có thể gây ra các tình huống cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Như vậy, việc nướng đồ ăn trên bếp gas mang lại rất nhiều sự tiện lợi, tuy nhiên bạn không nên thực hiện điều này vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.