Cách xử lý khi chuột làm tổ trong bếp gas

Hiện tượng chuột làm tổ trong bếp gas khá nguy hiểm, có thể gây mất an toàn trong gia đình. Vì vậy, khi gặp vấn đề này, bạn cần làm theo đúng hướng dẫn dưới đây.

 

Nguyên nhân chuột làm tổ trong bếp gas

 

Hiện tượng chuột xây tổ trong bếp gas không hề hiếm trong nhiều gia đình hiện nay. Chúng chui vào bếp qua lỗ thông gió và tự «kiến thiết» một nơi ở «tiện nghi», «sạch sẽ». Nguyên nhân khiến bếp dễ thu hút chuột làm tổ và sinh sản chính là môi trường bếp khá ấm, ẩm mốc lại bám nhiều vụn thức ăn, dầu mỡ,… Sau đó, chuột sẽ gặm nhấm các sợi dây công tắc bếp gas, IC đánh lửa và dẫn tới sự cố bếp không hoạt động. Thậm chí, chuột còn có thể cắn dây dẫn gas, dẫn tới sự cố rò rỉ gas, có thể gây ngộ độc hoặc cháy nổ rất nguy hiểm.

 

Chuột làm tổ trong bếp gas
Chuột làm tổ trong bếp gas

 

Cách xử lý hiện tượng chuột làm tổ trong bếp gas

 

Chú ý tới vấn đề vệ sinh bếp gas sau khi đun nấu chính là yêu cầu quan trọng nhất để bạn có thể ngăn chặn tình trạng chuột lấy bếp làm nơi sinh sản. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm lưới bít lại các lỗ to ở bếp gas hay cửa tủ bếp, dùng bẫy bắt chuột để tránh chuột phá hoại bếp hoặc lây lan những căn bệnh nguy hiểm như dịch hạch,…

Có một biện pháp giúp chúng ta đuổi chuột ra khỏi phòng bếp hiệu quả hơn, đó chính là sử dụng giấm. Theo đó, vì chuột rất ác cảm với giấm nên chúng ta có thể dùng những cục bông tẩm giấm để xua đuổi chuột ra khỏi nhà mình. Để đuổi chuột, bạn cần chuẩn bị găng tay cao su, những viên bông gòn, giấm ăn và một cái bát.

 

Chuột làm tổ trong bếp gas
Chuột làm tổ trong bếp gas

 

Tiếp đó, bạn cần kiểm tra phòng bếp xem có mẩu vụn thức ăn nào không, nếu có thì hãy lau sạch thật rồi lau lại bằng giấm để tránh thu hút chuột. Sau đó, bạn đổ giấm vào các cục bông gòn cho tới khi các cục bông đều thấm đẫm giấm và để một cái bát ở dưới để hứng giấm rơi xuống. Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt những cục bông tẩm giấm quanh khu vực bếp gas và bất cứ khu vực nào trong bếp như tủ bát, bồn rửa,… Đồng thời, bạn có thể nhét các cục bông ở những lỗ nhỏ để chặn kín đường đi của chuột.

Khi các cục bông tẩm giấm bị khô, không ngửi thấy mùi giấm thì bạn nên thay thế bằng cục bông mới đã tẩm giấm. Chúng ta không nên tái sử dụng những cục bông cũ vì hầu như nó không còn hiệu quả đuổi chuột nữa. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem chuột trong bếp có sợ các cục bông ngâm giấm hay không. Nếu bạn không còn thấy phân chuột hoặc ngửi thấy mùi nước tiểu của chuột ở những nơi vẫn chứa thức ăn thì tức là cục bông giấm đã phát huy hiệu quả tốt.

Làm theo những hướng dẫn trên đây sẽ giúp người dùng có thể xử lý tốt khi chuột làm tổ trong bếp gas. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả, quý khách có thể liên hệ hotline 0972 65 91 91để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.