Nguyên nhân và cách sửa bếp gas không cháy

Sửa bếp gas không cháy, không đánh lửa như thế nào? Nếu băn khoăn trước vấn đề này, người dùng có thể tham khảo câu trả lời được suabepgas.com chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Cách sửa bếp gas bị xì gas, hôi gas đơn giản tại nhà

>> Cách phòng chống cháy nổ gas dân dụng và gas công nghiệp

Bếp gas không đánh lửa khi bật

 

Khi vặn núm điều chỉnh để bật bếp mà bếp không đánh lửa, không có lửa cháy thì nguyên nhân chủ yếu là do bộ phận đánh lửa của bếp bị hỏng (hỏng đá lửa nếu sử dụng hệ thống đánh lửa cơ học magneto và hỏng IC hoặc bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề nếu bếp sử dụng hệ thống đánh lửa IC).

 

Sửa bếp gas không cháy
Sửa bếp gas không cháy

 

Biện pháp sửa bếp gas không cháy trong trường hợp này là làm sạch bộ phận đánh lửa của bếp nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa cho bếp hoặc IC bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin xem có lỗi hỏng hay không. Nếu người dùng không tự tin với khả năng của mình khi can thiệp cho hệ thống đánh lửa IC thì có thể liên hệ với tiệm sửa chữa bếp gas chuyên nghiệp để được hỗ trợ khắc phục sự cố.

 

Bếp có đánh lửa khi bật bếp nhưng không lên lửa

 

Hiện tượng bật bếp gas thấy có đánh lửa nhưng không lên lửa chủ yếu bắt nguồn từ các nguyên nhân như người dùng chưa mở van gas, bình gas bị hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, hỏng, có không khí trong dây dẫn gas, béc đồng bị bẩn, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, lỗ thoát gas bị bịt kín.

Tùy nguyên nhân mà chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục tương ứng. Cụ thể là nếu nguyên nhân gây sự cố là do chưa mở van gas thì người dùng chỉ cần mở van gas rồi bật bếp bình thường là được. Nếu sự cố do hết gas thì cần thay bình gas mới. Với các nguyên nhân khác, bạn cũng khắc phục tương tự như: Làm thông hoặc thay thế dây dẫn gas, chỉnh lại vị trí đánh lửa trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, vệ sinh béc đồng, lỗ thoát gas,…

 

Sửa bếp gas không cháy
Sửa bếp gas không cháy

 

Thả tay sau khi bật bếp gas thì lửa tắt

 

Sau khi nhấn, xoay núm vặn gas, đợi vài giây để bật bếp thì bếp tắt lửa khi thả tay ra thì nguyên nhân có thể do thao tác bật bếp của người dùng chưa đúng hoặc bộ phận cảm ứng ngắt gas tự động của bếp bị bẩn. Cách sửa bếp gas không cháy trong trường hợp này là: Đảm bảo thao tác bật bếp đúng là bật bếp, giữ nguyên tư thế khoảng 5 – 7 giây, khi thấy lửa cháy ổn mới thả tay ra. Trong trường hợp bộ phận cảm ứng ngắt gas tự động bị bẩn, người dùng cần làm sạch với khăn mềm, lau chùi thường xuyên để đầu kim cảm ứng của bếp không bị oxy hóa, đảm bảo khả năng làm việc bình thường của thiết bị nhà bếp này.

 

Bếp gas bị tắt khi đang sử dụng

 

Trong quá trình sử dụng bếp gas, người dùng thấy có hiện tượng bếp tự tắt lửa dù không có bất kỳ tác động nào lên nó thì nguyên nhân có thể là do van an toàn của bếp phát hiện béc đồng bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa hoặc đầu van an toàn bị dính bẩn nên bếp tự ngắt. Có trường hợp bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Để khắc phục, người sử dụng chỉ cần vệ sinh, làm sạch và hong khô béc đồng chia lửa, van an toàn nếu bị bẩn và lắp lại cho đúng. Với trường hợp bếp tự tắt khi bật lửa ở cường độ thấp, người dùng cần kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng để cung cấp đủ oxy cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

Thực hiện theo các cách sửa bếp gas không cháy trên đây sẽ giúp quý khách có thể sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả và bền bỉ cùng thời gian.