Nguyên nhân chính gây cháy nổ khí gas

Cháy nổ khí gas có thể xảy ra khi khí gas bị rò rỉ, gặp nhiệt độ cao hoặc tia lửa điện. Bên cạnh đó, các lỗi cơ bản được suabepgas.com chia sẻ dưới đây cũng là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới sự cố cháy nổ gas.

Tham khảo thêm:

>> Cách sửa bếp gas Taka bị nhỏ lửa

>> Gas bẩn đang lũng đoạn thị trường

Rò rỉ gas từ dây dẫn nối bình gas với bếp gas

Sau một thời gian dài sử dụng, dây nối bình gas có thể bị hở, đứt hoặc dây nối kém chất lượng sẽ làm khí gas bị rò rỉ ra ngoài. Đây là nguyên nhân dễ gây cháy nổ khí gas nhất vì người dùng hiếm khi kiểm tra dây nối gas. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên thường xuyên kiểm tra, thay dây dẫn gas định kỳ trong quá trình sử dụng gas, đảm bảo được độ bền của bếp gas.

Khóa van gas an toàn
Khóa van gas an toàn

Quên khóa van bình gas sau khi sử dụng

Đây là một thói quen nguy hiểm và hầu như ai cũng mắc phải. Sau khi sử dụng, khí gas còn lưu lại trong đường ống dẫn. Nếu không may đường dây dẫn bị hở do hư hỏng hoặc chuột cắn thì khí gas thoát ra ngoài sẽ gặp tia lửa điện và có thể phát nổ. Do đó, một lưu ý người dùng cần đặc biệt chú trọng để tránh sự cố cháy nổ khí gas chính là không quên khóa van bình gas sau khi nấu nướng.

Đặt bình gas trong tủ bếp kín

Nhiều gia đình có thói quen đặt bình gas dưới tủ bếp khuất phía trong và có cửa kín để không gian trở nên gọn gàng và thẩm mỹ hơn. Khi đó, khí gas khó thoát ra ngoài nếu bị rò rỉ, khiến người dùng khó phát hiện và làm tăng nguy cơ cháy nổ khi bật bếp gas hoặc bật tắt các thiết bị điện gần đó. Do vậy, người dùng cần đặt bình gas ở tủ bếp nhưng luôn mở cửa cho thông thoáng.

Đặt bình gas đúng cách
Đặt bình gas đúng cách

Sử dụng van gas, dây dẫn gas, bình gas giả, kém chất lượng

Một nguyên nhân khá thường gặp gây rò rỉ và cháy nổ khí gas chính là do van gas và dây dẫn gas kém chất lượng. Nhiều người dùng vì tiếc tiền đã mua loại van gas giả vì giá thành thấp nhưng không ngờ được rằng đây là một trong những nguy cơ dễ dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Việc sử dụng gas được sang chiết lậu, vỏ bình gas trôi nổi trên thị trường, chưa qua kiểm định, van gas bị thay thế bởi hàng kém chất lượng,… đều làm tăng nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas. Nó dễ dẫn tới sự cố rò rỉ gas và nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao.

Trên đây là bài viết tổng hợp những nguyên nhân dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas mà người dùng cần nhớ để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas.