Cách sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt

Cảm ứng nhiệt là một bộ phận của bếp gas nhưng rất dễ xảy ra sự cố hỏng hóc. Vậy sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

 

Tìm hiểu về cảm ứng bếp gas

 

Trước khi học cách sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt, bạn cần phải hiểu rõ về các loại cảm ứng trong bếp gas. Cụ thể là:

– Cảm ứng chống cháy

Loại cảm ứng này được gọi là đầu sensor cảm biến nhiệt, có khả năng ngắt gas tự động, tự tắt bếp khi nhiệt độ vượt quá 250ºC. Bộ cảm biến nhiệt này có khả năng cảm nhận nhiệt độ thay đổi của môi trường bên ngoài và biến đổi các tín hiệu điện để điều khiển thiết bị đóng mở, tăng giảm lửa của bếp gas. Vì vậy, khi đun nấu nhiệt độ đạt mức cho phép bộ phận này sẽ kêu vài tiếng bíp bíp rồi tự động giảm nhỏ lửa. Trong trường hợp nhiệt độ vượt quá mức cho phép thì cảm biến nhiệt sẽ tắt lửa, tránh được nguy cơ hỏa hoạn.

 

Sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt
Sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt

 

Ưu điểm của bếp được trang bị cảm biến nhiệt chính là phù hợp với những gia đình đang đun nấu hay quên tắt bếp, nhất là người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là có nhiều dây và bo mạch, dễ bị chuột cắn hoặc gặp sự cố hỏng hóc. Để phòng ngừa chuột cắn dây điện, bạn nên gắn thêm lưới rào bên dưới bếp và các lỗ lớn sau bếp.

– Cảm ứng chống trào nước

Đây là bộ phận cảm biến nhiệt lượng thành điện từ, biến điện từ thành cơ năng để đóng mở van piston trong ổ bếp gas. Vì vậy, sau khi bật bếp khoảng 5 giây, nhiệt lượng sẽ làm van piston mở cho phép gas được truyền ra để phục vụ công việc nấu nướng. Nếu bạn bật bếp không đợi khoảng 5 giây thì bếp sẽ không giữ lửa và tắt ngay lập tức.

Ưu điểm của bếp gas trang bị cảm ứng chống trào nước là an toàn với những người lo sợ nguy cơ cháy nổ trong bếp, đang nấu nướng mà quên mất,… Nhược điểm của nó là hay bị tắc nghẽn đường lửa nuôi cảm ứng nhiệt. Để sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt, bạn cần vệ sinh đầu đốt thường xuyên, liên hệ với các trung tâm chuyên bảo dưỡng bếp gas để được khắc phục sự cố.

 

Sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt
Sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt

 

Cách kiểm tra, sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt

 

Dấu hiệu bật bếp cháy nhưng buông tay bếp không giữ được lửa chính là biểu hiện của tình trạng hỏng cảm ứng nhiệt. Thông thường, dây nhiệt điện cảm ứng bếp gas hay bị hỏng vì chịu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Còn nếu kiểm tra dây nhiệt điện bếp vẫn còn tín hiệu dòng điện thì có thể nguyên nhân là piston từ cảm ứng nhiệt bếp gas bị hỏng hoặc kẹt cơ.

Nếu trong tình huống không cho phép thì bạn có thể hủy chức năng cảm ứng từ ở piston bằng cách mở hai ốc vít ở phần cảm ứng ở ổ của bếp gas rồi tháo bỏ phốt ở đầu piston và gắn chúng lại là được. Còn nếu muốn sửa toàn bộ lỗi này thì bạn nên liên hệ với các trung tâm uy tín để được hỗ trợ khắc phục sự cố tốt nhất.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được cách sửa bếp gas hỏng cảm ứng nhiệt. Nếu không tự xử lý được sự cố này, bạn có thể liên hệ hotline 0972 65 91 91 để được nhân viên của trung tâm sửa chữa bảo dưỡng bếp gas Thành Tâm đến tận nhà khắc phục lỗi trên bếp.