Cách sửa 3 lỗi vặt khiến bếp gas không cháy

Bếp gas không cháy có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây, suabepgas.com xin chia sẻ thông tin về những sự cố thường gặp khiến bếp gas không cháy, nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Cách phát hiện và xử trí khi ngộ độc khí CO từ bếp gas

>> Tác hại của việc sử dụng thiết bị nhà bếp kém chất lượng

Bếp gas không đánh lửa khi bật

Sự cố biểu hiện ở tình trạng người dùng vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì phát hiện bếp không đánh lửa, không có lửa cháy lên.

– Nguyên nhân: Bộ phận đánh lửa của bếp gas bị bẩn, đánh lửa magneto bị hỏng đá lửa hoặc IC bị hỏng, hết pin, dây điện bị đứt, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề.

Bếp gas không cháy
Bếp gas không cháy

– Cách khắc phục: Người dùng cần làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá đánh lửa. Nếu IC bị hỏng thì cần thay thế, đổi pin mới, đồng thời kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu không thể sửa lỗi bếp gas không cháy vì các sự cố khá phức tạp thì người dùng nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa bếp gần nhất để thợ chuyên nghiệp tới hỗ trợ xử lý.

Bếp có đánh lửa khi bật bếp nhưng không lên lửa

Hiện tượng có biểu hiện là khi người dùng bật bếp thì bếp gas có đánh lửa nhưng không lên lửa, kể cả khi lặp lại thao tác đánh lửa nhiều lần.

– Nguyên nhân: Do người dùng chưa mở van gas, bình gas bị hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, hỏng hoặc có không khí bên trong dây dẫn gas, béc đồng bị bẩn, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas trên béc đồng, lỗ thoát gas hoặc béc phun gas bị bịt kín.

– Cách khắc phục: Tùy nguyên nhân bếp gas không cháy chúng ta sẽ có biện pháp can thiệp xử trí tương ứng. Cụ thể, nếu bếp không cháy do chưa mở van gas thì người dùng nên mở van, sử dụng bếp như bình thường; nếu bếp hết gas thì thay thế bình gas mới. Nếu dây dẫn gas gặp vấn đề, người dùng nên kiểm tra, thay thế dây dẫn mới. Nếu có không khí trong ống dẫn gas thì chúng ta cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để dẫn hết không khí ra ngoài, giúp bếp cháy lên. Cuối cùng, chỉnh lại vị trí đánh lửa, vệ sinh béc đồng, lỗ thoát gas và béc phun để khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Bếp gas không cháy
Bếp gas không cháy

Bếp gas hay bị tắt khi đang sử dụng

Hiện tượng này có dấu hiệu nhận biết là bếp thường bị tắt lửa dù người dùng không hề có tác động lên đó.

– Nguyên nhân: Do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc được lắp đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa hoặc đầu van an toàn bị bẩn, ẩm. Ngoài ra, bếp gas cũng có thể bị tắt lửa nếu để cường độ lửa quá thấp.

– Cách khắc phục: Người dùng bếp nên vệ sinh, làm sạch và làm khô béc đồng, van an toàn của bếp. Nếu các bộ phận béc đồng bị lắp sai vị trí thì người dùng nên lắp lại cho đúng. Với lửa nếu đang bật ở cường độ thấp hoặc bị tắt, người dùng nên kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo mặt dưới của bếp gas thông thoáng, cung cấp đủ oxy để bếp làm việc bình thường.

Thực hiện đúng theo các gợi ý trên đây sẽ giúp quý khách có thể khắc phục được sự cố bếp gas không cháy, đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị này.