Bạn có biết van gas là gì và vai trò của nó?

Van gas là thiết bị quan trọng ở mỗi chiếc bếp gas. Nhiều người chưa hiểu rõ van gas là gì và công dụng của nó. Trong bài viết này, suabepgas.com sẽ giải thích rõ cho bạn.

Tham khảo thêm:

>> Bật mí cách khắc phục khi bếp gas âm bị đỏ lửa

>> Thủ đoạn là đảo bộ bình gas Hanoi Petro giá siêu rẻ

Khái niệm van gas

Van là tên gọi tắt của van điều áp (regulator) với chức năng chính của nó là giảm áp suất trong bình gas đang ở mức rất cao, hay thay đổi theo nhiệt độ (từ 4-7kg/cm2) xuống tới mức thấp tiêu chuẩn (0.03 kg/cm2). Ngoài ra, nó còn duy trì ổn định áp suất thấp nhất để đưa vào đường ống dẫn gas phục vụ công việc nấu nướng.

Van gas
Van gas

Van điều áp gas có điều khác biệt với van nước ở điểm là van nước chỉ có chức năng đóng mở còn van gas có thể làm thêm nhiệm vụ điều chỉnh áp suất.

Van điều áp gas chất lượng tốt sẽ cho dòng gas vào bếp ổn định từ lúc bình gas đầy cho đến khi hết gas. Các loại van điều áp đúng tiêu chuẩn thường được cung cấp bởi các cửa hàng gas uy tín, được sản xuất bằng công nghệ và vật liệu tốt theo quy định giúp tuổi thọ của van có thể kéo dài.

Vai trò của van gas

Công năng điều áp

Khi bắt đầu hoạt động, van gas sẽ được mở và bếp gas ở trạng thái bật. Lúc này, khí gas sẽ chuyển động từ bình gas đến viên bi – viên bi nằm nguyên ở vị trí được cố định ban đầu. Tiếp theo đó di chuyển đến lỗ thoát cẩn rồi thông qua ống dẫn đi lên bếp gas. Van điều áp giúp các bộ phận phối hợp hoạt động linh hoạt giúp điều áp nhịp nhàng, đảm bảo lượng gas lên bếp vừa đủ để phục vụ công việc nấu nướng, không bị lãng phí.

Công năng an toàn

Chức năng an toàn hoạt động khi xảy ra sự cố gây mất an toàn như rò rỉ hay cháy nổ gas. Nếu dây gas bị đứt, thủng hay tuột làm rò rỉ gas và lượng khí gas thoát ra ngoài nhiều hơn bình thường đồng thời không dẫn lên bếp.

Lúc này van an toàn sẽ phát huy được tác dụng bảo vệ của mình. Khí gas thoát ra mạnh sẽ làm đẩy viên bi dịch chuyển lên cao, khi đó gặp cao su chặn bi. Điều này giúp lượng gas thoát qua lỗ sẽ giảm, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ.

Van gas có vai trò quan trọng
Van gas có vai trò quan trọng

Sau khi sự cố đã được kiểm soát, để bếp gas có thể hoạt động lại bình thường thì bạn chỉ cần điều chỉnh bằng cách ấn cho viên bi tách rời khỏi cao su và trở về vị trí ban đầu. Khi đó, khí gas lưu thông ổn định với mức độ vừa phải đủ cung cấp cho hoạt động của bạn.

Đó là một số kiến thức cơ bản về van gas mà suabepgas.com gửi đến. Bạn đọc có thể tham khảo để có thêm hiểu biết giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng.