Tránh nổ bình gas nhờ những lưu ý quan trọng sau

Nổ bình gas là sự cố không ai mong muốn. Và chúng ta hoàn toàn có thể tránh được nguy cơ này nếu chú ý tới những vấn đề được suabepgas.com chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Lựa chọn van gas và dây gas: Dễ hay khó?

>> Đặc tính cơ bản của khí gas

Nổ bình gas có nguyên lý như thế nào?

Bản chất khí gas rò rỉ không gây cháy nổ. Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp cháy. Khi ở trong điều kiện nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật đèn, quạt, giày cao gót có đế kim loại ma sát với mặt sàn,… thì sẽ dễ gây sự cố cháy nổ.

Nổ bình gas
Nổ bình gas

Làm thế nào để tránh nổ bình gas?

– Mua dây dẫn chính hãng, định kỳ kiểm tra

Dây dẫn gas nối giữa bình gas với bếp gas được xem là nguyên nhân dễ gây cháy nổ gas nhất. Vì được làm từ chất liệu cao su nên dây dẫn có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng hoặc do dầu mỡ bắn vào, dây bị gập xoắn, bị chuột cắn,… Để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên mua dây dẫn gas chính hãng. Đồng thời, cần chú ý kiểm tra dây gas thường xuyên, tránh để dây bị gập hoặc xoắn lại. Bên cạnh đó, nên định kỳ thay mới dây dẫn gas theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Kiểm tra van gas thường xuyên

Van gas bị lỏng, hỏng, gioăng van không kín hoặc các mối nối giữa dây dẫn bình gas – bếp gas lỏng lẻo cũng là nguyên nhân phổ biến gây rò rỉ khí gas. Trong trường hợp này, người dùng cần kiểm tra chỗ nối van gas với bình gas hoặc van gas với ống dẫn bằng bọt xà phòng. Nếu van đã cũ, hỏng, lỏng thì nên thay mới để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ nổ bình gas.

Nổ bình gas
Nổ bình gas

– Khóa van gas sau khi nấu nướng

Nhiều bà nội trợ chỉ khóa bình gas mà quên tắt bếp, khiến gas bị rò rỉ ra ngoài. Cũng có trường hợp tắt bếp rồi mới khóa van mà không biết rằng trong dây dẫn vẫn còn khí gas. Điều này dễ dẫn tới sự cố rò rỉ gas gây cháy nổ. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ đúng quy trình chuẩn khi sử dụng gas. Đó là khóa van bình lại, đợi lửa cháy hết phần gas còn trong ống dẫn thì mới tắt bếp vào đúng vị trí chuẩn.

– Tập trung khi nấu nướng

Việc đun nấu bằng bếp gas cần tránh gió lùa trực tiếp vào bếp. Bên cạnh đó, không để giấy tờ hoặc chai vỏ nhựa, khăn giấy gần bếp để tránh bị bắt lửa. Chúng ta cũng không nên để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần ngọn lửa đang cháy. Một lưu ý quan trọng khác là cần chú ý, tập trung khi nấu ăn, không vừa nấu nướng vừa làm việc khác vì dễ gây phân tâm, làm bếp bị cháy hoặc tắt lửa, gây rò rỉ gas.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà người dùng cần đặc biệt chú tâm khi nấu nướng, sử dụng gas để tránh sự cố nổ bình gas.