Tại sao khí gas có mùi khó chịu?

Nhiều người thắc mắc lý do khí gas lại có mùi khó chịu như trứng thối, bắp cải thối, điều này sẽ được suabepgas.com giải đáp ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Điểm qua các loại đầu đốt bếp gas hiện đại

>> Mách bạn cách mua bộ bình bếp gas tốt

Đặc điểm khí gas và lý do nó có mùi khó chịu 

Khí gas (viết tắt: LPG) là sản phẩm của hoạt động khai thác dầu khí hoặc thu nhờ phương pháp tách trong quá trình xử lý dầu thô. Khí gas có thành phần chủ yếu gồm butan và propan với tỷ lệ 50/50. Ở áp suất khí quyển, gas hóa hơi và tồn tại dưới dạng khí, thể tích dung dịch gas từ lỏng sang khí sẽ tăng lên khoảng 250 lần. 

Lý do khí gas có mùi khó chịu

Ở thể lỏng, gas nhẹ bằng 1/2 so với nước, ở dạng hơi khí gas lại nặng hơn không khí 1,5-2 lần và tỷ lệ giãn nở gấp khoảng 20 lần so với nước. Khi ở ngoài môi trường, khí gas bay sát mặt đất và tập trung ở các chỗ trũng, bị phân tán khi có gió.

Khí gas cháy tạo nhiệt lượng gần 2000°C, có khả năng nung chảy rất nhiều vật, khi cháy tạo thành CO2 và nước. Khí gas có chất lượng cao, không lẫn tạp chất thì khi nấu nướng sẽ cho ngọn lửa xanh, công suất mạnh, không tạo khói, không làm đen nồi. Người dùng cần chú ý khí gas kết hợp với oxy sẽ rất dễ cháy nổ gây thiệt hại lớn.

Đặc tính của khí gas là không màu, không mùi, không vị nhưng người dùng vẫn ngửi thấy mùi gas khi nó thoát ra bên ngoài. Lý do là trong quá trình sản xuất các chuyên gia đã pha trộn thêm mùi trứng thối, bắp cải thối lẫn vào khí gas để có thể phát hiện và xử lý kịp thời nếu có sự cố rò rỉ gas.

Cách xử lý khi gas bị rò rỉ

Xử lý rò rỉ khí gas

Khi ngửi thấy mùi gas điều đầu tiên bạn cần chú ý là tìm vị trí rò rỉ, thông thường rò rỉ gas nằm ở vị trí van gas. Lúc này bạn hãy nhanh chóng khóa van gas thật chặt, lấy băng dính quấn quanh van gas nhằm hạn chế lượng khí gas rò rỉ quá nhiều ra bên ngoài.

Tiếp theo, hãy di tản mọi người ra nơi thông thoáng, mở tất cả hệ thống cửa ra vào, cửa sổ để không khí tràn vào làm giảm nồng độ khí gas, tắt nguồn điện để hạn chế tình trạng cháy nổ. Nếu có thể và trong tầm kiểm soát, bạn di chuyển bình gas ra ngoài trời là tốt nhất. Bạn có thể dùng quạt tay để lùa khí gas ra bên ngoài.

Sau khi xử lý các bước cơ bản nêu trên bạn hãy di chuyển ra nơi thông thoáng và gọi cho nhân viên kỹ thuật của đại lý gas gần nhất đến hỗ trợ xử lý.

Chú ý: Trong quá trình này cần đảm bảo cho bản thân trước, không sử dụng đồ điện, không được làm bất cứ việc gì có thể phát sinh tia lửa.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi tại sao khí gas có mùi khó chịu và có thêm kiến thức để sử dụng gas hiệu quả, an toàn.