Sử dụng bếp gas sai cách – nguy hiểm như đặt bom trong nhà

Đã từng có nhiều vụ nổ gas gây nguy hiểm tới tính mạng, tài sản của người dùng do thói quen sử dụng bếp gas sai cách. Và nếu có những thói quen sai lầm dưới đây thì các bà nội trợ nên sửa ngay.

 

Không khóa van bình gas

 

Hầu hết người dùng sau khi nấu nướng xong thường không vặn khóa van bình gas để tiện cho lần nấu nướng sau hoặc yên tâm là van gas được cam kết đảm bảo an toàn nên sẽ không gây sự cố. Tuy nhiên, đường ống dẫn gas có thể bị rạn nứt do lâu ngày sử dụng, bị chuột cắn, chỗ nối giữa ống dẫn gas và van gas bị hở,… làm gas bị rò rỉ. Lúc này, chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể gây cháy nổ gas. Vì vậy, lời khuyên cho người dùng là sau mỗi lần nấu nướng nên khóa van bình gas, để lửa trên bếp cháy hết lượng gas còn sót lại trong ống, đợi tới khi lửa tắt hoàn toàn mới tắt bếp để đảm bảo an toàn.

 

Sử dụng bếp gas
Sử dụng bếp gas

 

Đặt các thiết bị điện hoặc vật dễ cháy gần bếp

 

Người sử dụng bếp gas chú ý cần đặt đồ gia dụng, thiết bị điện cách xa bếp đề phòng trường hợp có đồ bị chập cháy lan sang các đồ khác hoặc tệ hơn là bắt lửa điện vào bếp gây cháy nổ. Ngoài ra, theo hướng dẫn an toàn của các chuyên gia thì người dùng nên đặt bếp gas cách tường 15cm để đảm bảo an toàn.

 

Đặt bình gas trong tủ kín

 

Hiện nhiều gia đình thường lắp một tủ gas nhỏ dưới bếp để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nhưng lại không an toàn chút nào. Trong trường hợp bình gas bị rò rỉ, nếu không gian thoáng đãng thì khá gas sẽ được phân tán nhanh. Nhưng nếu bình gas được đặt trong tủ quá kín thì người dùng sẽ không ngửi thấy được mùi gas rò rỉ, dễ bật bếp hoặc sử dụng thiết bị điện làm phát sinh tia lửa, gây cháy nổ khí gas. Vì vậy, nếu bạn muốn để bình gas trong tủ thì không nên để cửa hoặc nên khoét một lỗ trên cửa tủ đặt bình gas để dễ dàng phát hiện mùi gas rò rỉ.

 

Sử dụng bếp gas
Sử dụng bếp gas

 

Không bảo trì bếp gas định kỳ

 

Bếp gas, đường ống dẫn gas và van khóa gas nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện những điểm bất thường và xuống cấp nhằm kịp thời thay thế, khắc phục. Đặc biệt, ống dẫn gas rất dễ bị rò rỉ khí gas nên người dùng cần chú ý thay mới ống dẫn gas sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng dù không hỏng hóc. Còn van khóa gas thì nên thay mới sau 5 năm sử dụng để đảm bảo an toàn.

 

Không kiểm tra bình gas khi thay

 

Thông thường chúng ta thường chọn đại lý gas gần nhà để tiện đổi gas, thay thế. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên chú ý chọn những đại lý phân phối gas uy tín, chính hãng để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Bên cạnh đó, khi thay gas bạn cần phải quan sát thao tác của kỹ thuật viên, đồng thời đảm bảo họ đã thử khả năng rò rỉ gas trước khi bàn giao để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas sau này.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng bếp gas mà người dùng cần tránh để giảm nguy cơ xảy ra những sự cố không mong muốn. Thông tin chi tiết về việc sử dụng, khắc phục sự cố trên bếp gas, quý khách có thể gọi tới số máy 0972 65 91 91 để nghe giải đáp miễn phí.