Chú ý nguy hiểm ngộ độc khí gas

Khí gas được sử dụng nhiều hiện nay nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy hiểm nếu hít phải nhiều. Hãy cùng Sửa bếp gas tìm hiểu thêm về vấn đề ngộ độc khí gas trong bài viết hôm nay bạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Những trục trặc hay gặp ở bếp gas công nghiệp

Tác hại của khí gas

Ngộ độc khí gas thường do Cacbon Oxit gây ra (CO, công thức hóa học). Khí CO dễ dàng xâm nhập vào máu qua đường hô hấp, chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể và gắn chặt vào huyết sắc tố, làm giảm lượng oxy cần thiết cho não.

Chú ý nguy hiểm ngộ độc khí gas

Khi hít phải quá nhiều khí gas có thể dẫn đến ngộ độc. Ở mức độ nhẹ, triệu chứng bao gồm đau đầu, chóng mặt, tức ngực, ù tai và buồn nôn. Trong trường hợp nặng hơn, có thể xuất hiện thêm hiện tượng toát mồ hôi, da tái nhợt, hoảng loạn và thậm chí là co giật, hôn mê.

Nếu có rò rỉ gas, cần kín chặt mũi, đóng van bình gas ngay lập tức, mở cửa sổ để thông thoáng không khí và di chuyển đến nơi an toàn để tránh nguy cơ ngộ độc.

Xử trí khi ngộ độc khí gas

Khi phát hiện người bị ngộ độc khí gas, cần thực hiện các bước sau để cải thiện tình trạng:

– Ngay lập tức bịt chặt mũi và đeo khẩu trang nếu có. Hít thở sâu và nhanh chóng đóng van bình gas, mở cửa, và thông gió để làm giảm nồng độ khí gas trong phòng.

– Di chuyển nạn nhân ra ngoài để hít thở không khí trong lành và thoải mái hơn. Nếu trời lạnh có thể mặc thêm áo cho nạn nhân nhưng chú ý không được quá nhiều bởi có thể dẫn đến khó thở, đồng thời cũng không tập tụ quá nhiều người bên cạnh người bị ngộ độc.

Xử trí khi gặp người ngộ độc khí gas

– Kiểm tra mạch và khả năng hô hấp của nạn nhân. Nếu không có mạch hoặc hô hấp, cần thực hiện hô hấp nhân tạo để cứu sống.

– Nếu tình trạng nhẹ, giữ nạn nhân yên tĩnh, tránh tập trung đông người xung quanh. Hạn chế di chuyển để duy trì hô hấp bình thường và giữ ấm nếu cần.

– Sau các bước cấp cứu này, đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu ngay lập tức.

Lưu ý: Trong quá trình cứu hộ, người giúp đỡ cần bảo vệ bản thân cẩn thận. Sử dụng khăn ướt để bảo vệ hô hấp. Cấm hút thuốc, gọi điện thoại, sử dụng các thiết bị điện và tránh tạo tia lửa trong khu vực có nguy cơ rò rỉ khí gas để tránh nguy cơ cháy nổ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về sự nguy hiểm của khí gas nếu không cẩn thận cũng như cách xử trí hiệu quả khi gặp người bị ngộ độc khí gas.