Rò rỉ khí gas – Nguyên nhân và cách xử lý

Ngày càng có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do rò rỉ khí gas. Vì vậy, người dùng cần cẩn thận, nắm vững được nguyên nhân và có biện pháp xử lý khi gặp tình trạng này. Bài viết hôm nay của suabepgas.com sẽ phân tích chi tiết cho quý khách.

Tham khảo thêm:

>> Thanh lý bình gas ở đâu tốt?

>> Thông tin cơ bản về bình gas du lịch

Nguyên nhân gây rò rỉ khí gas

Dù tính chất và mức độ nguy hiểm của các vụ rò rỉ khí gas là khác nhau nhưng nó đều gióng lên hồi chuông cảnh báo về yếu tố an toàn khi sử dụng gas. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ gas:

– Người sử dụng sau khi nấu ăn xong đã không tắt hết công tắc đóng – mở gas về đúng vị trí tắt hết gas. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài.

Rò rỉ khí gas là sự cố nguy hiểm
Rò rỉ khí gas là sự cố nguy hiểm

– Dây dẫn gas bị nứt do chuột cắn hoặc bị hở ở các kẹp nối dây dẫn gas từ đầu bếp, van an toàn bị lỏng,… cũng là các nguyên nhân gây rò rỉ gas.

– Van gas sử dụng lâu ngày hoặc các tác nhân bên ngoài tác động khiến gas trong bình bị rò rỉ qua van.

– Người dùng sử dụng bếp gas cũ, dùng lâu ngày. Sau khi ngừng sử dụng bếp, người dùng không khóa van gas khiến gas bị rò rỉ ra bên ngoài qua bếp.

Cách phòng ngừa, xử lý sự cố rò rỉ khí gas

Tùy theo nguyên nhân, chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố tương ứng. Một số lời khuyên cho người dùng gas gồm:

– Dùng nước xà phòng bôi lên bình gas, van gas và dây dẫn gas để kiểm tra vị trí có rò rỉ gas.

– Khi mua bình gas, bạn nên chọn những bình gas mới, còn nguyên tem niêm phong ở cổ bình gas. Đặc biệt, nên ưu tiên mua bình gas chính hãng của các thương hiệu lớn như gas Petrolimex, Siam Gas, Hanoi Petro,… để đảm bảo an toàn.

Xử lý ngay khi rò rỉ gas
Xử lý ngay khi rò rỉ gas

– Khi đổi gas, khách hàng nên yêu cầu nhân viên giao gas thực hiện vặn chặt van an toàn của bình gas. Đồng thời, bạn cần giám sát chặt chẽ quá trình thay gas của nhân viên, đảm bảo họ đã thực hiện đúng quy trình an toàn, kiểm tra rò rỉ gas bằng nước xà phòng trước khi bàn giao.

– Trong quá trình nấu nướng, người dùng cần giám sát thường xuyên, không bỏ ra ngoài để nếu có xảy ra sự cố thì sẽ kịp thời xử trí.

– Sau khi sử dụng gas, bạn cần tắt hết bếp, khóa van an toàn sau khi ngừng nấu nướng.

– Định kỳ kiểm tra dây dẫn gas, van gas, các điểm nối giữa dây dẫn gas với bếp gas và van gas bằng nước xà phòng pha loãng để xem có rò rỉ gas hay không.

– Tuyệt đối không dùng bật lửa để kiểm tra rò rỉ gas. Nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt dây gas hoặc hở van gas thì bạn cần khóa van gas, thông báo cho đại lý hay nhà cung cấp gas để được thay thế.

Nắm được những kiến thức cơ bản về sử dụng gas sẽ giúp bạn nấu nướng an toàn, tiết kiệm, không phải canh cánh nỗi lo rò rỉ khí gas gây mất an toàn.