Ngộ độc khí gas – hiểm họa khôn lường

Gas là sản phẩm hiện đại nhiều tiện ích nhưng bên cạnh cháy nổ, ngộ độc khí gas là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả khôn lường với người sử dụng. Hôm nay, suabepgas.com sẽ cung cấp cho bạn về tác hại của khí gas và cách ứng cứu kịp thời khi bị ngộ độc khí gas.

Tìm hiểu thêm:

>> Bạn nên làm gì để giảm mùi nhà bếp sau khi nấu nướng

>> Vệ sinh bếp gas hồng ngoại thế nào cho đúng?

Tác hại của khí gas

Thủ phạm gây ra các vụ ngộ độc khí gas là Cacbon Oxit với công thức hóa học là CO. Khí CO dễ dàng thâm nhập vào máu qua đường hít thở. Trong khoảng thời gian ngắn nó chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể nạn nhân, giữ chặt huyết sắc tố làm cho lượng oxy giảm sút gây thiếu hụt oxy lên não.

Ngộ độc khí gas
Ngộ độc khí gas

Khi hít phải quá nhiều khí gas người sử dụng có thể bị ngộ độc. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh sẽ có triệu chứng cơ bản như đau đầu, chóng mặt, tức ngực, ù tai, buồn nôn. Khi bị nặng còn xuất hiện thêm hiện tượng toát mồ hôi, da tái nhợt, tinh thần hoảng loạn thậm chí là hôn mê, co giật.

Nếu gas rò rỉ cần bịt chặt mũi, nhanh chóng khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ để thoáng khí và di chuyển ra nơi thông thoáng để tránh bị ngộ độc.

Xử trí khi ngộ độc khí gas

Khi phát hiện người bị ngộ độc khí gas cần nhanh chóng thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình:

– Bịt chặt mũi, đeo khẩu trang nếu mang sẵn bên người. Hít thật sâu rồi nhanh chóng khóa van bình gas lại, mở tất cả các cửa, hệ thống thông gió để không khí tràn vào phòng giảm bớt nồng nộ khí gas. 

– Lại tiếp tục chạy ra ngoài hít thở thật sâu rồi khẩn trương di chuyển nạn nhân bị ngộ độc ra nơi thoáng mát.

Sơ cứu khi ngộ độc khí gas
Sơ cứu khi ngộ độc khí gas

– Kiểm tra mạch đập, hô hấp của nạn nhân: Nếu người bị ngộ độc mạch ngừng đập và không còn hô hấp thì cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo để khôi phục trạng thái hoạt động bình thường của tim phổi.

– Nếu bị nhẹ, nạn nhân còn tỉnh thì cho nạn nhân yên tĩnh nghỉ ngơi, không tập hợp đông người xung quanh nạn nhân. Tránh cử động tay chân và bị xúc động mạnh để quá trình hô hấp diễn ra bình thường. giữ ấm cho nạn nhân nếu trời lạnh.

Sau các bước sơ cứu trên cần đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi ngay cấp cứu để được hỗ trợ kịp thời.

Chú ý: Khi thực hiện các bước giải cứu người bị ngộ độc thì người giải cứu cần phòng vệ kỹ càng cho mình. Dùng khăn ướt bịt chặt mũi nếu có thể. Không được hút thuốc, gọi điện thoại, sử dụng công tắc, cầu dao điện, cấm mọi hành vi có thể phát tia lửa ở nơi rò khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.

Với những thông tin cơ bản về ngộ độc khí gas và các bước xử lý khi gặp nạn nhân bị ngộ độc mà suabepgas.com gửi đến, mong rằng bạn đọc sẽ trang bị thêm kiến thức cho mình để xử lý trước sự cố không mong muốn này.