Mặt kính bếp gas bị nổ phải làm như thế nào?

Tình trạng mặt kính bếp gas bị nổ hiếm khi xảy ra nhưng khi đã gặp thì hậu quả thường rất nghiêm trọng nếu người dùng không biết cách khắc phục. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách những nguyên nhân gây nổ mặt kính bếp và hướng dẫn cách xử lý hiệu quả khi gặp sự cố này.

 

Vì sao mặt kính bếp gas bị nổ

 

Hiện nay, bếp gas đang là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình Việt. Tuy được đánh giá là có độ an toàn khá cao nhưng trong quá trình sử dụng bếp gas vẫn có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn. Cụ thể hiện tượng bếp gas bị nổ kính cường lực chính là một trong những sự cố gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho người sử dụng bếp.

Nhiều người dùng vẫn tin rằng kính cường lực của bếp gas có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, chống sốc nhiệt cao. Tuy nhiên, việc gì cũng có ngoại lệ. Cụ thể, có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mặt kính bếp gas bị nổ như:

 

Mặt kính bếp gas bị nổ
Mặt kính bếp gas bị nổ

 

– Kính kém chất lượng: nếu mua nhầm sản phẩm bếp gas sử dụng vật liệu kính cường lực kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn an toàn thì mặt kính có thể bị nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 900ºC phát ra từ ngọn lửa xanh của bếp.

– Tình trạng rò rỉ gas trong mặt kính bếp cũng là nguyên nhân chính gây hiện tượng nổ mặt kính của bếp. Khi các gioăng cao su trong hệ thống dẫn gas của bếp bị chai cứng và mòn thì sẽ gây ra tình trạng rò rỉ khí gas trong kính bếp. Khi bật bếp, khí gas bị rò rỉ sẽ bùng cháy, gây tăng nhiệt trong lớp kính và làm nổ mặt kính.

– Khi tắt bếp, nếu lửa mồi vẫn cháy thì có thể tăng nhiệt lượng lên mặt kính cường lực, gây ra sự cố nổ mặt kính ngoài ý muốn.

– Ngoài ra, khi bếp gas quá cũ, các bộ phận bên trong bếp hoạt động kém hơn trước cũng là nguyên nhân gây sự cố bếp gas bị nổ mặt kính vì khả năng chịu nhiệt giảm đi theo thời gian.

 

Làm thế nào khi mặt kính bếp gas bị nổ?

 

Khi xảy ra hiện tượng bếp gas bị nổ mặt kính, bạn cần phải ngay lập tức đóng van gas và sử dụng bình chữa cháy phụt thẳng vào bếp gas để tránh nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ. Trong trường hợp không đóng được van gas, ngọn lửa bùng lên thì bạn phải liên hệ với cơ quan phòng cháy chữa cháy gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

 

Mặt kính bếp gas bị nổ
Mặt kính bếp gas bị nổ

 

Sau khi loại bỏ nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng, chúng ta có thể thực hiện thay thế, sửa chữa bếp gas và mặt kính bếp gas. Người dùng nên nhờ tới các đơn vị sửa bếp gas chuyên nghiệp, ví dụ trung tâm sửa chữa bảo dưỡng bếp gas Thành Tâm xem lại toàn bộ hệ thống dẫn gas để ngăn chặn tận gốc nguy cơ rò rỉ gas, giảm nguy cơ đối diện với những sự cố khó lường.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể biết cách ứng phó phù hợp khi gặp tình trạng mặt kính bếp gas bị nổ. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề xử lý các sự cố trên bếp gas, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0972 65 91 91 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.