Bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục

Người dùng luôn rất quan tâm tới vấn đề bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục để kiểm soát hiệu quả hiện tượng này. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra sự cố trên và gợi ý phương án xử lý tốt nhất.

 

Do gas trong bình sắp hết

 

Nguyên nhân thường gặp nhất và không gây nguy hiểm khi bếp gas cho lửa đỏ chính là gas trong bình sắp hết. Trước hiện tượng này, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lượng gas trong bình, nếu gas còn quá ít thì bếp sẽ bị đỏ lửa. Khi xảy ra hiện tượng này, gas trong bình của bếp cũng chỉ còn 1-2 ngày là hết. Bạn nên sử dụng gas liên tục để khi hết gas sẽ gọi đổi gas luôn, tránh được những sự cố không mong muốn khi đổi gas nhầm ngày nghỉ lễ.

 

Bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục
Bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục

 

Nhà mới sơn sửa lại

 

Nếu nhà bạn mới quét vôi thì hơi sơn cũng có thể làm bếp gas bị đỏ lửa, khiến đáy nồi bị đen khi nấu nướng. Người dùng chỉ cần chờ vài ngày cho tới khi hơi sơn bay hết rồi vệ sinh sạch sẽ, thông gió phòng bếp là hiện tượng bếp gas bị đỏ lửa sẽ hết.

 

Nồi nấu không được vệ sinh

 

Nếu thức ăn thừa dính ở đáy nồi thì khi chúng ta sử dụng bếp vụn thức ăn sẽ tiếp tục bị đốt cháy, làm đáy nồi có cặn đen, khó vệ sinh sau này. Với nguyên nhân bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục này, biện pháp phòng ngừa tốt nhất là bạn nên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ nồi, chảo trước khi nấu nướng.

 

Do gas đốt không hết

 

Các nhà sản xuất đã thiết kế đường ống dẫn gas hợp lý để điều hòa giữa lượng gas đầu ra với không khí bên ngoài, phù hợp với môi trường nấu nướng của gia đình. Thông thường, sự cháy của gas được duy trì bởi oxy dưới điều kiện nhiệt độ thông thường. Với môi trường gian bếp nhiều oxy, sự cháy cảu gas sẽ diễn ra bình thường. Ngược lại, trong môi trường thiếu oxy, gas sẽ không được đốt cháy hết và một lượng gas sẽ bị thoát ra, có thể gây độc hại hoặc thậm chí là dẫn tới sự cố cháy nổ.

 

Bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục
Bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục

 

Với diện tích gian bếp nhỏ hẹp ở nhiều gia đình Việt, lượng oxy cung cấp cho quá trình đốt cháy gas là không đủ. Đó là một trong những nguyên nhân khiến bếp xuất hiện lửa đỏ, muội than bám ở đáy nồi. Để khắc phục hiệu quả cho vấn đề này, người dùng nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho phù hợp để tiết kiệm gas, rút ngắn thời gian nấu nướng. Việc điều chỉnh ngọn lửa được thực hiện như sau:

– Khóa van gas và ống dẫn gas.

– Xoay lá thép dưới ống điếu nhẹ nhàng sao cho khoảng trống tăng lên để lượng không khí vào nhiều hơn, giảm nguy cơ lửa đỏ.

– Người dùng thực hiện điều chỉnh từng chút và thử lại cho tới khi bếp gas cháy với ngọn lửa xanh.

Thao tác này hoàn toàn không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới kết cấu của bếp. Và trong trường hợp cảm thấy không ổn thì bạn có thể xoay lá thép về đúng vị trí ban đầu.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp quý khách biết được nguyên nhân bếp gas bị đỏ lửa và cách khắc phục tối ưu. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0972 65 91 91 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.