Nguyên nhân – cách sửa khi bếp gas bị nổ mặt kính

Sự cố bếp gas bị nổ mặt kính không phải là hiếm gặp trong đời sống hiện nay. Nếu không xử lý khéo léo thì hậu quả là rất nghiêm trọng. Để biết cách xử lý trong trường hợp này, người dùng nên tham khảo thông tin chia sẻ bởi suabepgas.com ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Biện pháp khắc phục các lỗi hay gặp trên bếp gas âm Taka

>> Mất an toàn khi chở gas – vấn đề nan giải

Nguyên nhân bếp gas bị nổ mặt kính

Theo các chuyên gia, có những nguyên nhân gây sự cố nổ mặt kính của bếp gas như sau:

– Chất lượng mặt kính không đạt yêu cầu

Nguyên nhân đầu tiên của sự cố nổ mặt kính bếp gas chính là chất lượng của mặt kính thấp. Theo quy chuẩn của các tổ chức thì mặt kính cường lực của bếp phải có khả năng chịu nhiệt tới hơn 900ºC. Nếu mặt kính bị nổ do nhiệt từ bếp gas thì nguyên nhân có thể là do chất liệu làm mặt bếp không đạt chuẩn, không an toàn. Và để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái thì người dùng nên chọn mua bếp có thương hiệu, tại những địa chỉ bán hàng uy tín, được ủy quyền chính hãng.

Bếp gas bị nổ mặt kính
Bếp gas bị nổ mặt kính

– Rò rỉ gas làm tăng nhiệt độ tác động lên mặt kính

Theo lý thuyết, mặt kính của bếp có thể chịu được nhiệt độ 900ºC nên một chiếc nồi nấu nóng đặt lên mặt bếp không đủ khả năng làm nổ mặt kính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khí gas bị rò rỉ, lan vào mặt kính, làm nhiệt lượng tác động lên mặt kính rất cao và gây nổ.

Có nhiều nguyên nhân gây rò rỉ gas như van gas bị hỏng, dây dẫn gas bị rò rỉ, mua phải bình gas giả,… Để tránh tình trạng này thì người dùng nên thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn gas để kịp thời thay mới, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

– Vẫn cháy lửa mồi trong bếp gas

Khi người dùng đã tắt bếp mà quên khóa gas thì có thể khiến lửa mồi trong bếp vẫn cháy chưa tắt. Lúc này, lửa vẫn cháy âm ỉ tạo nhiệt lượng lớn tác động lên mặt kính của bếp, khiến mặt bếp chịu đựng nhiệt lượng lớn và dẫn tới sự cố phát nổ. Để hạn chế nguy cơ này thì người dùng cần chú ý khóa van gas cẩn thận sau khi kết thúc quá trình nấu nướng.

– Mặt kính bếp gas quá cũ

Bếp gas sử dụng lâu ngày khiến các bộ phận giảm khả năng hoạt động,… cũng là nguyên nhân khiến khí gas bị rò rỉ, gây nổ mặt kính. Ngoài ra, mặt kính của bếp được sử dụng trong thời gian quá dài cũng bị giảm dần sức chịu nhiệt, dễ gây sự cố phát nổ đáng tiếc.

Bếp gas bị nổ mặt kính
Bếp gas bị nổ mặt kính

Nên làm gì khi bếp gas bị nổ mặt kính?

Việc đầu tiên người dùng cần làm là ngay lập tức khóa van gas để tránh sự cố cháy nổ gas. Sau đó, nếu thấy không thể xử lý, bạn hãy gọi cho 114 để được hỗ trợ. Với trường hợp bếp chỉ bị nứt kính, chúng ta nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bếp uy tín để thay thế mặt kính hoặc thay thế toàn bộ bếp. Đồng thời, gọi cho đơn vị cung ứng gas đến kiểm tra tình trạng rò rỉ đường ống dẫn gas.

Với những thông tin trên đây, hy vọng quý khách đã nắm được nguyên nhân và cách sửa khi bếp gas bị nổ mặt kính để được can thiệp xử lý tốt nhất.