Một số điều không nên làm khi sử dụng bếp gas

Sử dụng bếp gas là công việc rất quen thuộc của nhiều gia đình Việt hiện nay. Trong bài viết này, Sửa bếp gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số điều không nên làm khi sử dụng bếp gas.

Tham khảo thêm:

>> Một vài ưu điểm của bếp gas âm Abbaka

>> Xử lý hiệu quả hiện tượng lửa đỏ ở bếp gas

Lắp đặt bếp gas không hợp lý

Không ít người dùng lắp đặt bếp gas tại vị trí tùy ý miễn sao hợp lý và tiện dụng là được. Việc này đôi khi sẽ tạo những sự cố không mong muốn khi vị trí lắp đặt bếp gas không hợp lý sẽ làm gia tăng nguy cơ cháy nổ nếu đặt gần các thiết bị điện, nhiệt, dễ bắt lửa hay nơi khó phát hiện nếu có rò rỉ gas. Bạn nên lưu ý đến một số vấn đề sau khi lắp đặt bếp gas:

Chú ý lắp đặt bếp gas hợp lý

– Lắp đặt bếp gas tại nơi thông thoáng để khí gas và hơi nóng dễ dàng tản đi trong quá trình nấu nướng, giúp không gian được thoáng mát, dễ chịu và điều này cũng giúp phát hiện và xử lý nhanh chóng nếu có sự cố rò rỉ khí gas. Người dùng cũng cần lưu ý tránh đặt bếp gas tại vị trí có gió lùa hay ánh nắng trực tiếp.

– Khi lắp đặt bếp gas cần bảo đảm khoảng cách đối với trần nhà ít nhất 1m và cách tường tối thiểu 15cm để tạo khoảng không khi sử dụng. Bàn bếp gas vừa tầm với người nấu, phẳng, có chất liệu đá, xi măng hoặc inox, tránh làm bằng gỗ bởi nó rất dễ bắt lửa.

Đặt bình gas ở nơi quá kín

Hầu hết các bình gas hiện nay đều được trang bị van gas hiện đại với khóa an toàn, tuy nhiên vẫn không thể chắc chắn được rằng chúng ta có thể tránh được hết những nguy cơ mất an toàn khi sử dụng bếp gas như rò rỉ gas do van bị hỏng, dây dẫn bị rạn nứt hay các điểm nối không chặt,… Với bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến sự cố rò rỉ gas thì bình gas được đặt nơi thông thoáng cũng giúp người dùng dễ dàng phát hiện và có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Sử dụng bếp gas gần các thiết bị dễ bắt lửa

Sử dụng bếp gas hợp lý

Đối với các vật có khả năng bắt lửa nhanh chóng như giấy, vải, gỗ, cồn,… thì bạn nên chú ý để xa nguồn lửa bếp gas với khoảng cách tối thiểu là 15cm để bảo đảm an toàn, hạn chế nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Ngoài ra, ngay cả các thiết bị sử dụng điện như lò nướng, lò vi sóng hay bình thủy điện,… khi sử dụng gần bếp gas cũng làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố bởi chúng không chỉ chịu tác động xấu do lượng nhiệt tỏa ra từ bếp gas mà còn tăng nguy cơ chập cháy khi có khí gas rò rỉ. Do đó, bạn cũng hay chú ý không đặt các thiết bị điện, nhiệt quá gần bếp gas.

Trên đây là một số điều không nên làm khi sử dụng bếp gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm kinh nghiệm về điều này.