Đặc điểm hệ thống ngắt gas tự động trên bếp gas

Nhiều sản phẩm bếp gas hiện đang được trang bị thêm những tính năng đặc biệt, trong đó có hệ thống ngắt gas tự động. Để hiểu hơn về thiết bị an toàn này trên bếp gas, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

Vì sao bếp gas cần trang bị hệ thống ngắt gas tự động?

Gas là một trong những loại nhiên liệu sạch đối với môi trường với nhiều ưu điểm nổi bật. Hiện gas đang được sử dụng rộng rãi để phục vụ hoạt động nấu nướng trong các gia đình. Tuy nhiên, mặt trái là gas cũng là một mối nguy hiểm khá lớn vì chỉ cần một lượng nhỏ gas rò rỉ ra ngoài cũng có thể bắt lửa, dễ dàng xảy ra sự cố cháy nổ không mong muốn, gây thiệt hại nặng về về người và của.

 

Hệ thống ngắt gas tự động
Hệ thống ngắt gas tự động

 

Hằng năm đã xảy ra không ít vụ tai nạn đáng tiếc do rò rỉ, cháy nổ bình gas. Do vậy, một chiếc bếp gas an toàn cần phải được thiết kế thêm tính năng ngắt gas để đảm bảo tránh nguy cơ xảy ra sự cố và tiết kiệm nhiên liệu cũng như chi phí cho người dùng. Đó là lý do giải thích vì sao cần trang bị thêm hệ thống ngắt gas tự động cho bếp gas.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ngắt gas tự động

 

Chức năng ngắt gas tự động của bếp gas hoạt động nhờ nguyên lý cảm biến nhiệt. Khi xảy ra các sự cố bất thường về ngọn lửa như lửa cháy to, bếp không lên lửa, khí gas bị rò rỉ,… thì bộ phận cảm ứng nhiệt nằm cạnh bộ chia lửa sẽ tự động ngắt gas cung cấp cho bếp. Nhờ đó, nguy cơ cháy nổ hoặc rò rỉ gas được giảm tới mức thấp nhất, góp phần bảo vệ an toàn cho người sử dụng bếp cũng như những người xung quanh.

 

Hệ thống ngắt gas tự động
Hệ thống ngắt gas tự động

 

Nhược điểm của bếp gas được trang bị hệ thống ngắt gas tự động chính là mất thời gian đánh lửa. Thông thường, người dùng sẽ phải đợi khoảng 3 – 4 giây để bếp đánh lửa. Điều này là hết sức bình thường bởi hệ thống cảm biến cần có thời gian cảm nhận sự thay đổi của nhiệt độ môi trường rồi mới mở van cho gas thoát ra ngoài, cho phép lửa cháy bình thường. Vì vậy, thời gian 3 – 5 giây không phải là quá dài nên bạn nên kiên nhẫn chờ đợi để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ gặp phải những sự cố khó lường khi sử dụng gas.

 

Có nên chọn bếp gas được trang bị hệ thống ngắt gas tự động?

 

Xu hướng lựa chọn bếp được trang bị hệ thống ngắt gas tự động đang tăng cao. Nguyên nhân là vì con người ngày càng ưu tiên những sản phẩm có thiết kế đẹp, độ bền cao và nhất là thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, tốt nhất các chủ gia đình nên chọn bếp có tính năng ngắt gas tự động để tiện lợi khi nấu ăn và góp phần bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình cũng như những người thân yêu.

Hy vọng thông tin trên đã giúp người dùng nắm được đặc điểm hệ thống ngắt gas tự động trên bếp gas và ý thức được việc nên mua bếp như thế nào để đảm bảo an toàn. Nếu hệ thống này gặp trục trặc nhưng không biết cách sửa thì bạn có thể liên hệ hotline 0972 65 91 91 để được hỗ trợ kịp thời.