Cấu tạo bếp ga âm

Hiểu về cấu tạo bếp ga âm sẽ giúp chúng ta có thể lắp đặt và sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn, bền bỉ, cho hiệu quả làm việc cao nhất. Sau đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

 

Cấu tạo bếp ga âm

 

Bếp gas âm là gì?

 

Bếp gas âm là một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng rộng rãi hiện nay vì thiết bị sở hữu kiểu dáng thiết kế hiện đại, an toàn và nhiều tính năng ưu việt. Đây là dòng sản phẩm bếp được thiết kế với bộ phận bụng bếp được đặt âm dưới mặt kệ bếp. Hiện trên thị trường có hai dạng bếp gas âm là bếp Á và bếp Âu. Trong đó, bếp Á là dòng bếp gas âm có thể chỉnh gió bên ngoài (sử dụng lá gió) còn bếp Âu thì không.

Dù có cấu tạo bếp ga âm và cách thức lắp ráp khác nhau, nhưng tựu chung các dòng sản phẩm này đều theo một nguyên lý nhất định, đó là: ống dẫn gas chính – van điều áp – ống dẫn gas phụ – kim phun gas – họng bếp – bát, pép chia lửa.

 

Cấu tạo bếp ga âm
Cấu tạo bếp ga âm

 

Bếp gas âm gồm các bộ phận nào?

 

Bếp gas âm được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau, chỉ có hiểu về cấu tạo sản phẩm mới giúp chúng ta có thể tự sửa bếp gas nếu không may phát sinh những sự cố không mong muốn. Các bộ phận cấu thành bếp là:

– Họng bếp: là nơi dẫn và phân chia gas tới pép chia. Chất liệu của họng bếp thường là gang, thép hoặc hợp kim nhôm.

– Bát chia lửa: là bộ phận đỡ pép chia lửa và cùng pép phân chia đều ngọn lửa khi sử dụng. Linh kiện này thường được bằng hợp kim nhôm, hợp kim đồng hoặc hợp chất gang.

– Ống dẫn gas: bao gồm ống dẫn gas chính và ống dẫn gas phụ. Theo cấu tạo bếp ga âm, ống dẫn gas chính chuyên cung cấp gas tới cụm van điều áp và thường được làm bằng thép sơn tĩnh điện. Còn ống dẫn gas phụ thì được nối từ van điều áp đến kim phun gas và đi vào họng bếp. Số lượng ống dẫn gas phụ sẽ phụ thuộc vào số lò nấu.Chất liệu của ống dẫn gas phụ thường là nhôm hoặc đồng.

– Cụm van điều áp (củ chế): theo các địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa bếp gas tại nhà, cụm van điều áp là bộ phận rất quan trọng trên bếp gas. Bộ phận này làm nhiệm vụ hoà hợp gió và gas trước khi sử dụng và thường được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, đúc liền để tránh hiện tượng rò rỉ gas.

 

Cấu tạo bếp ga âm
Cấu tạo bếp ga âm

 

– Sứ đánh lửa: dùng để dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi khởi động bếp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sứ đánh lửa khác nhau về chất lượng và kiểu dáng như sứ đầu mỏ, sứ đầu bằng, sứ có chân chốt cố định, sứ có chân chốt lò xo, sứ dây liền, sứ dây rời,…

– Kim phun gas: theo cấu tạo bếp gas âm, mỗi loại bếp khác nhau sẽ sở hữu kim phun gas có kích thước khác nhau và mỗi vòng lửa khác nhau thì lỗ kim phun cũng khác nhau.Chất liệu của kim phun gas thường là đồng.

Pép chia lửa: là nơi phân chia đều ngọn lửa sinh ra của bếp gas âm, thường được làm bằng hợp kim đồng.

 

Nguyên lý hoạt động của bếp ga

 

Nguyên lý hoạt động của bếp gas cũng khá đơn giản nhưng không phải người dùng nào cũng biết. Để sử dụng bếp gas, ngoài bếp thì nguồn cấp nhiên liệu (khí gas) cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thành phần của khí gas bao gồm: propan (C3H8), butan (C4H10), pentan (C5H12),… Với một chiếc bếp gas bình thường, nhiệt độ cao nhất của ngọn lửa đo được là khoảng hơn 200 độ C.

Khi vận hành bếp gas, khí gas từ đường ống dẫn khí sẽ chảy đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Cùng lúc đó, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí, làm bốc cháy khí gas và ngọn lửa sẽ được phân bố đều bằng các đầu phun.Khi sử dụng bếp gas, chúng ta có thể điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ theo ý muốn bằng cách điều chỉnh núm vặn của bếp.Khi tắt bếp, van ngăn khí sẽ được đóng lại và bếp sẽ tắt.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về cấu tạo bếp ga âm. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này hoặc cần tìm địa chỉ sửa bếp gas tại Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 65 91 91 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.