3 sai lầm khi sử dụng bếp gas có thể khiến bạn phải trả giá đắt

Trong quá trình sử dụng bếp gas, nếu mắc phải một số sai lầm thì chúng ta có thể phải trả giá đắt bởi chính tài sản hay thậm chí là sức khỏe, tính mạng của gia đình mình. Để biết đó là những sai lầm nào, cùng tham khảo thông tin được suabepgas.com chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Nguyên nhân – cách sửa khi bếp gas bị nổ mặt kính

>> Nên mua bếp gas hay bếp điện, bếp từ?

Không thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas

Dây dẫn gas của bếp bị dập, gãy là nguyên nhân phổ biến nhất gây rò rỉ gas và dễ dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas. Vì vậy, nếu người dùng không chú ý thường xuyên kiểm tra bộ phận này thì có thể sẽ không kịp thời phát hiện khi dây dẫn gas của bếp gặp sự cố xoắn, gập, chảy (do để gần nguồn nhiệt), mối nối của dây với bếp bị lỏng, bị chuột cắn,…

Không kiểm tra dây dẫn gas
Không kiểm tra dây dẫn gas

Do đó, để tránh xảy ra sự cố rò rỉ khí gas trong quá trình sử dụng gas thì người dùng lưu ý là nên định kỳ kiểm tra dây dẫn gas, tránh để dây dẫn quá gần bếp nấu hoặc các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời không để dây bị xoắn, gập. Bên cạnh đó, định kỳ 2 – 3 năm chúng ta nên thay thế dây dẫn gas mới cho bếp bằng sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt.

Đặt bếp không khoa học

Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas của rất nhiều gia đình. Giả sử chúng ta đặt bếp gas trong phòng quá kín thì có thể khiến khí gas bị rò rỉ một cách âm thầm, không thoát ra được và tích tụ lại có thể gây bắt lửa, hỏa hoạn. Ngoài ra, nếu chúng ta đặt bếp gas gần nguồn nhiệt như lò nướng, lò sưởi hoặc gần bồn rửa ẩm ướt,… thì cũng làm tăng nguy cơ ăn mòn, gỉ sét, dễ dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Không đặt bếp gas đúng chỗ
Không đặt bếp gas đúng chỗ

Bởi vậy, lời khuyên cho người dùng chính là nên lắp đặt bếp gas ở vị trí phù hợp ngay khi mua về. Vị trí đặt bếp nên là nơi thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp. Bên cạnh đó, cần đặt bếp tránh xa các nguồn điện, nguồn nhiệt và nguồn nước để đảm bảo bếp hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Quên khóa van bình gas

Một thói quen không tốt khác mà nhiều người dùng cần sửa khi sử dụng bếp gas chính là quên khóa van bình gas sau khi nấu ăn hoặc khóa van gas không đúng quy trình. Thực tế đã có trường hợp bình gas quên khóa van nhưng gas vẫn còn đầy trong dây dẫn, qua đêm bị chuột cắn sẽ khiến khí gas bị rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện và gây hỏa hoạn, làm thiệt hại nhiều tài sản của gia đình.

Do vậy, để giảm nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas thì người dùng cần chú ý khóa van gas sau khi nấu ăn theo đúng quy trình (khóa van xong mới tắt bếp).

Hy vọng người dùng có thể thực hiện đúng theo những lời khuyên trên đây để sử dụng bếp gas một cách an toàn, tránh phát sinh những sự cố không mong muốn.