Tại sao giá gas thường xuyên thay đổi?

Ở bài viết kỳ này, Sửa bếp gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc những lý do khiến giá gas có sự thay đổi thường xuyên.

Tham khảo thêm:

>> Mẹo sửa bếp gas âm tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Giá gas chuẩn của thế giới

Vấn đề trọng tâm là hầu hết khí đốt dân dụng hiện nay được nhập khẩu từ nước ngoài, do đó giá thành phải phụ thuộc vào giá nhập khẩu. Để xác định giá gas, cần sử dụng nhiều tham số, và các tham số này thường có sự thay đổi theo thời gian, vì vậy cần thường xuyên cập nhật.

Nguyên nhân giá gas thường xuyên thay đổi

Thực tế cho thấy, giá gas được giao dịch trên toàn thế giới, nên nó sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường gas toàn cầu. Theo chuẩn mực quốc tế hiện nay, giá gas trong nước phụ thuộc vào giá hợp đồng của Saudi Aramco Contract Price. Mức giá này thay đổi hàng tháng, do đó giá gas phải được đánh giá một lần mỗi tháng.

Tỷ giá hối đoái, phí vận chuyển gas

Giá gas được tính bằng đơn vị tiền tệ là đô la Mỹ, do đó khi tính giá trong nước, chúng ta cần dựa trên tỷ giá USD để chuyển đổi giá sang đồng tiền của nước ta.

Ngoài ra, phí vận chuyển cũng ảnh hưởng đến giá gas. Chi phí này bao gồm cả chi phí để vận chuyển gas từ nước ngoài về nước ta và các chi phí trong quá trình vận chuyển trong nước. Chi phí vận chuyển khác nhau giữa các vùng do khoảng cách và địa thế.

Khối lượng kinh doanh

Giá thành sản phẩm gas cũng chịu tác động của tổng khối lượng kinh doanh. Thông thường, khi khối lượng kinh doanh tăng, giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, cũng có các chi phí khác đi kèm như chi phí quản lý và chi phí thiết bị, cũng phụ thuộc vào khối lượng kinh doanh và ảnh hưởng đến giá gas nói chung.

Nguyên nhân giá gas thường xuyên thay đổi

Mùa vụ và thuế

Mùa vụ là một yếu tố quan trọng cần được nhắc đến khi bàn về giá thành của gas. Tính chất mùa vụ thường rõ ràng nhất vào mùa đông vì nhu cầu nhiên liệu để sưởi ấm ở khu vực phía bắc khá lớn, điều này ảnh hưởng lên giá gas.

Chính sách của Chính phủ cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá gas thông qua các khoản thuế như thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng để kiểm soát quá trình sử dụng và phát triển ngành gas. Hiện nay, gas được nhập khẩu về nước phải chịu cả thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, đây cũng là lý do ảnh hưởng đến giá gas.

Trên đây là một số lý do chính khiến giá gas có sự thay đổi thường xuyên mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này.