Mẹo giúp bạn bớt lo lắng cháy nổ gas

Cháy nổ gas là điều mà người sử dụng gas nào cũng lo lắng. Trong bài viết ngày hôm nay, Sửa bếp gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẹo giúp bạn hạn chế sự cố cháy nổ gas.

Tham khảo thêm:

>> Một số loại đầu đốt bếp gas phổ biến hiện nay

>> Van gas và một số loại phổ biến trên thị trường

Biết cách kiểm tra gas bị rò rỉ

Theo nhiều chuyên gia, dây dẫn nối bếp gas với bình gas là một trong những bộ phận tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ cao nhất. Nguyên nhân là bởi dây dẫn gas làm từ chất liệu cao su, rất dễ bị gập xoắn hay động vật cắn gây rò rỉ. Để phát hiện dây dẫn gas nhà mình có bị rò rỉ hay không bạn có thể bôi bọt xà phòng quanh ống dẫn gas. Nếu có bọt khí xì mạnh ở vị trí nào chứng tỏ ở đó có rò rỉ gas bạn cần nhanh chóng khắc phục để hạn chế cháy nổ gas.

Mẹo giúp bạn bớt lo lắng cháy nổ gas

Chú ý khi mua bình gas

Người dùng cũng cần kiểm tra thật cẩn thận khi mua bình gas để phòng ngừa sự cố cháy nổ gas. Một sản phẩm chất lượng cao đòi hỏi màng co và tem chống hàng giả chụp trên van còn nguyên vẹn, không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Mua bình gas tại cơ sở kinh doanh uy tín, đăng ký kinh doanh đầy đủ, khách hàng đánh giá có chất lượng cao. Bạn nên kiểm tra chỏm bình gas có dập nổi tên thương hiệu và chữ đóng chìm trên quai xách bình đầy đủ hay không bởi hiện nay có nhiều đơn vị chiếm dụng vỏ bình gas của thương hiệu khác rồi sang chiết lại một cách trái phép lừa bán cho người không cẩn thận, khi sử dụng các sản phẩm này sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gas cao.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng gas

Mẹo giúp bạn bớt lo lắng cháy nổ gas

Để sử dụng an toàn, hạn chế cháy nổ gas, người dùng nên chú ý một số điểm như sau:

– Không lắp đặt bếp gas tại vị trí có nhiều gió, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên điều chỉnh quạt gió sao cho hiệu quả đốt cháy gas tốt nhất, hạn chế tạt gió bởi nó sẽ gây lãng phí gas, mất an toàn khi sử dụng.

– Không để các vật dễ cháy có chất liệu giấy, gỗ, vải, cồn,… gần ngọn lửa bếp gas.

– Không nên đặt bếp gas ở gần ổ điện, vị trí công tắc hay ngọn lửa trần bởi nó làm tăng cao nguy cơ cháy nổ gas.

– Kiểm tra các bộ phận của bếp gas thường xuyên; thay mới van gas và dây dẫn định kỳ lần lượt sau mỗi 3 năm và 1-2 năm sử dụng để bảo đảm an toàn.

– Bạn có thể lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ gas trong căn bếp nhà mình để có thể phát hiện nhanh chóng nếu có khí gas rò rỉ để xử lý kịp thời.

Đó là một số mẹo mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được để hạn chế sự cố cháy nổ gas hiệu quả tại gia đình.